6.100 máy ATM tiền điện tử được lắp đặt vào năm 2022

Dữ liệu mới đã chỉ ra rằng có tới 6.100 máy ATM tiền điện tử (rút tiền tự động bằng tiền điện tử và bitcoin) đã được lắp đặt trong 11 tháng đầu năm 2022. Tuy nhiên con số này vẫn ít hơn khoảng ba lần so với số máy ATM được lắp đặt vào năm 2021.

Số lượng máy ATM tiền điện tử

Máy ATM tiền điện tử

Theo dữ liệu được tổng hợp bởi Crypto Presales, khoảng 6.100 máy rút tiền tự động (ATM) tiền điện tử và bitcoin được cài đặt trong 11 tháng đầu năm 2022, ít hơn gần ba lần so với những gì đã được cài đặt trong cùng kỳ năm ngoái. Sự chậm lại rõ ràng về số lượng máy ATM mới được lắp đặt trái ngược với sự gia tăng nhanh chóng về số lượng máy ATM mới được lắp đặt vào năm 2021.

Báo cáo của Crypto Presales cho biết, năm 2021 là năm số lượng cài đặt ATM tiền điện tử và bitcoin nhiều nhất – khoảng 20.300 máy mới được cài đặt, nâng tổng số máy ATM tiền điện tử lên 32.600.

Tuy nhiên đến năm 2022, lần đầu tiên chứng kiến ​​số lượng máy ATM được lắp đặt giảm xuống. Nhiều ý kiến cho rằng, nguyên nhân dẫn đến việc này có thể là do ảnh hưởng từ sự suy thoái thị trường tiền điện tử khi liên tiếp xảy ra những vụ sụp đổ sàn giao dịch tiền điện tử như Terra LUNA và gần đây nhất là sàn FTX.

Xem thêm:  Layer 2 là gì? Cách mà layer 2 giải quyết vấn đề của layer 1

Báo cáo giải thích: “Đến giữa năm 2022, có khoảng 37.800 máy ATM tiền điện tử trên toàn thế giới. Con số tiếp tục tăng và đạt hơn 38.800 vào tháng Tám. Tuy nhiên, vào tháng 9, số lượng ATM lần đầu tiên giảm xuống khi có 459 máy ATM bị gỡ bỏ khỏi mạng lưới toàn cầu, tổng số máy khi đó giảm xuống còn 38.400.”

Được biết, số lượng máy ATM tiền điện tử được lắp đặt kể từ đó đã phục hồi và dao động trong khoảng 39.000 ATM vào giữa tháng 11 năm 2022.

Có gần 40.000 ATM Bitcoin trên khắp thế giới

Theo CoinTelegraph, vào ngày 29.10.2013, máy ATM Bitcoin đầu tiên được xây dựng trong một quán cà phê ở Vancouver, Canada, do công ty Robocoin vận hành. Trong tuần đầu tiên hoạt động, đã có 348 cuộc giao dịch và 100.000 USD lưu thông trên máy ATM này.

Sau 9 năm hoạt động, kể từ thời điểm Robocoin khai trương ATM Bitcoin đầu tiên, số lượng ATM trên khắp thế giới đã tăng lên mức gần 40.000 máy.

Báo cáo tháng 7 của công ty Research and Markets ước tính thị trường ATM tiền mã hóa trị giá 46,4 triệu USD dự kiến tăng hơn 10 lần lên 472 triệu USD vào năm 2027.

Hoa Kỳ với số lượng ATM lớn nhất

Máy ATM tiền điện tử

Trong khi đó, dữ liệu do Crypto Presales tổng hợp cho thấy Hoa Kỳ chiếm khoảng 90% tổng số máy ATM tiền điện tử và bitcoin được cài đặt vào năm 2022, dẫn đầu danh sách mười quốc gia hàng đầu có hầu hết các máy phân phối tiền điện tử. Chiếm vị trí thứ hai trong danh sách này là Canada với 2.688 máy ATM. Các quốc gia còn lại trong top 10 có dưới 300 máy ATM tiền điện tử được lắp đặt.

Xem thêm:  Sự kiện của U2U tại GM Vietnam 2023

Liên quan đến quyền sở hữu các máy ATM, báo cáo cho biết:

“Với 33% thị phần và hơn 12.000 máy tính đến tháng 11, Bitaccess đại diện cho nhà sản xuất ATM tiền điện tử lớn nhất trên toàn cầu. General Bytes xếp thứ hai với 23% thị phần và khoảng 9.000 BTM. Genesis Coin và Bitstop theo sau với thị phần lần lượt là 22% và 5%.”

Ngoài ra, báo cáo dựa trên dữ liệu từ Coin ATM Radar, lưu ý rằng 82% trong số tất cả các máy được cài đặt hỗ trợ altcoin. Khoảng 80% máy ATM hỗ trợ litecoin, 73% hỗ trợ ethereum và chỉ 39% hỗ trợ dogecoin.

Thông tin về ATM tiền điện tử

Máy ATM tiền điện tử hay còn gọi là ATM bitcoin có hình thức tương tự như những ATM bình thường nhưng thay vì cung cấp tiền định danh, nó cho phép bạn giao dịch tiền điện tử, cụ thể là bitcoin. Một số máy còn cho phép bạn bán cả bitcoin.

Ưu điểm của ATM bitcoin:

  • Tiện lợi cho người dùng: với những người đã quen thuộc với cách giao dịch tiền tệ truyền thống thì ATM bitcoin sẽ giúp họ dễ dàng thực hiện việc mua bán bitcoin. Bên cạnh đó bạn có thể sử dụng ATM để đổi lấy tiền fiat địa phương, thay vì phải đổi từ đơn vị tiền này sang đơn vị tiền khác, do đôi khi quá trình này sẽ rất bất tiện.
  • Tốc độ giao dịch nhanh chóng, hoàn thành chỉ trong vòng 15s
  • Tính an toàn: ATM Bitcoin an toàn để sử dụng vì không có bên thứ 3 nào tham gia cả, chỉ có nhà sản xuất máy và người sử dụng. Cũng giống như các giao dịch Bitcoin trực tuyến, chỉ người dùng biết địa chỉ ví Bitcoin của họ, vậy nên miễn là địa chỉ ví của họ được đảm bảo an toàn thì giao dịch sẽ an toàn.
  • Bảo mật danh tính: khi sử dụng các sàn giao dịch tiền điện tử, bạn phải trải qua các bước xác minh danh tính mới có thể tự do giao dịch. Còn đối với ATM Bitcoin, bạn không bị bắt buộc phải tiết lộ thông tin, vì mọi giao dịch đều được ẩn danh.
Xem thêm:  Galois Capital thừa nhận 50% số vốn của mình bị kẹt trên FTX

Cho đến thời điểm hiện tại, với tỷ lệ 100% ATM đều hỗ trợ giao dịch Bitcoin thì đây vẫn là đồng mã hóa được giao dịch nhiều nhất trên khắp các cây ATM toàn cầu. Sau Bitcoin, các đồng mã hóa thường được giao dịch trên ATM gồm có Litecoin (81% ATM hỗ trợ), Ether (74%), Dogecoin (dưới 40%).

Cập nhập thêm những tin tức mới nhất về thị trường tiền điện tử tại iBlockchain.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *