Bitcoin Cash là gì? Tổng quan về Bitcoin Cash năm 2023

Bitcoin Cash (BCH) ra đời khi những bất đồng trong cộng đồng của các thợ mỏ thông qua việc hạn chế số lượng giao dịch, tiền mặt bitcoin đáp ứng một cách nhanh chóng, rẻ tiền để gửi tiền trên toàn cầu. Vậy Bitcoin Cash là gì? Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn một cách tổng quan nhất.

Bitcoin Cash (BCH) là gì? 

Bitcoin Cash là gì? Bitcoin Cash là một phiên bản đề xuất bởi fork của Bitcoin phát triển thành công vào ngày 01/08/2017. Nói cách khác, BCH được ra đời là do dự nâng cấp của BTC sinh ra đồng tiền mới với những công dụng ưu việt hơn đồng tiền cũ và đã được sự đồng ý của cộng đồng

fe46e481798cbbc82708f365486df889

Tổng quan Bitcoin Cash là gì? 

Sau khi tìm hiều khái niệm Bitcoin Cash là gì? Bạn sẽ có cách nhìn tổng quan hơn về nền tảng này.

Bitcoin Cash (BCH) là phiên bản phân tách từ nền tảng Blockchain (nhánh chính của đồng Bitcoin hàng đầu thị trường). Sự tách nhánh này được bắtt đầu từ ngày 01/08/2017. Mặc dù hoạt động vẫn phụ thuộc vào nền tảng Bitcoin nhưng kích thước tăng lên từ 1MB lên đến 8MB. Mục đích chính là gia tăng quy mô công nghệ nền tảng Bitcoin

Bitcoin Cash là gì?

Tiếp tục đến ngày 16/11/2018, Bitcoin Cash (BCH) bước sang quá trình phân tách lần thứ 2. Chia ra thành Bitcoin ABC và Bitcoin SV. Trong đó, nhánh Bitcoin ABC đóng vai trò chủ đạo bởi nó sở hữu khả năng vượt trội, chiếm đa phần hệ thống.

Bitcoin Cash là loại tiền ảo ngang hàng và giao dịch theo chiều hướng độc lập. Sau khi phân tách, người sở hữu Bitcoin còn có thêm cơ hội nắm giữa thêm Bitcoin Cash với tỷ lệ là 1:1. Tức là trước giai đoạn phân tách nếu bạn có 100 Bitcoin thì sau đó bạn vẫn có 100 Bitcoin và còn được thêm 100 Bitcoin Cash

Tuy vậy, để được hưởng chế độ chia 1:1, trong ví của bạn vẫn còn Bitcoin trước thời điểm phân tách nhánh. Nếu Bitcoin không nằm trong sàn, Bitcoin Cash tương ứng của bạn có được cộng thêm hay không sẽ tuỳ thuộc vào sàn đó.

Xem thêm:  Vườn ươm công nghệ là gì? Vườn ươm công nghệ tại Việt Nam

Lược sử ra đời Bitcoin Cash 

Bitcoin Cash là gì? Như các bạn đã biết, Bitcoin có tốc độ phát triển rất nhanh và các giao dịch liên tục tăng không ngừng (3 giao dịch/giây) trong khi một Block chỉ giới hạn 1MB. Với lượng giao dịch lớn như vậy dẫn đến quá tải, tắc nghẽn dẫn đến người dùng phải chờ đợi lâu, vì vậy hard fork đã diễn ra

Lược sử ra đời của Bitcoin Cash

Hard fork diễn ra giải quyết được tình trạng Bitcoin gặp phải chính là tạo ra một nhánh mới mang tên Bitcoin Cash. Sự việc này tạo ra một địa chấn mạnh trên thị trường tiền điện tử và gây ra cuộc tranh luận lớn từ 2 phía: Một là phản đối sự ra đời của Bitcoin Cash, chỉ chấp nhận Bitcoin, hai là đồng tình Bitcoin Cash vì lợi ích và những điều mà nó mang lại.

Hard fork có những giới hạn về kích thước khối mở rộng được tập đoàn sản xuất phần cứng Bitman mô tả vào 06/2017, đây được coi là ” dự đoán tương lai” khi cộng đồng Bitcoin tách nhánh. Tại hội nghị trong tháng đó, việc đầu tiên phải thực hiện của phần mềm đã được đề xuất dưới tên Bitcoin ABC. Tháng 7/2017, tên Bitcoin Cash chính thức được đề xuất bởi nhóm khai thác ViaBTC.

Năm 2018, nhà phát triển Bitcoin Core, Cory Fields phát hiện ra trong phần mềm Bitcoin ABC có lỗi cho phép những kẻ tấn công tạo ra một khối dẫn đến sự phân chia chuỗi. Nhóm phát triển đã được thông báo về lỗi và đã được sửa nó.

Bitcoin Cash còn được gọi với tên Bcash. Đến thời điểm này, Bitcoin Cash đang là một đồng tiền điện tử lớn trên thị trường tiền điện tử và đã được xếp ở vị trí thứ 4 trên bảng xếp hạng Coinmarrketcap. Bitcoin Cash đạt 4329 USD với mức đỉnh vào cuối năm 2017

Ứng dụng của Bitcoin Cash – BCH có phải một khoản đầu tư đáng giá

Cùng với những thông tin trên về khái niệm Bitcoin Cash là gì? Tổng quan về Bitcoin Cash. Chắn chắn rằng bạn đã phần nào hiểu được cơ bản về đồng tiền điện tử này. Dưới đây là những chia sẻ sâu hơn về ứng dụng của BCH.

Cách thức hoạt động

BCH đang sử dụng phương pháp điều chỉnh độ khó của thuật toán PoW. Dựa trên thuật toán đó BCH cung cấp tính năng Replay Protection và Wipeout Protection giúp bảo mật tối đa cho tiền điện tử này.

Xem thêm:  Nike Swoosh: nền tảng web3 cung cấp trang phục dựa trên NFT

Với công nghệ tách nhánh từ Bitcoin, BCH cung cấp đến người dùng nhiều ưu điểm nổi trội hơn Bitcoin như: phí giao dịch, thời gian giao dịch nhanh hơn, ổn định và đáng tin cậy hơn, đáp ứng được khối lượng lớn giao dịch ở các sàn và thanh toán tiện lợi.

Ứng dụng của BCH

Sau khi tìm hiểu BitCoin Cash là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu BCH là gì. BCH được tạo ra với mục đích giống với Bitcoin. Có một điểm khác biệt là công nghệ của BCH được cải thiện và nâng cấp nhằm khắc phục công nghệ kém của Bitcoin được phát triển đã qua 13 năm.

BCH có thể giao dịch thanh toán ngang hàng, khi các bên gửi Bitcoin Cash trực tiếp cho nhau bất kỳ ở đâu trên thế giới mà không cần thông qua ngân hàng hay trung gian nào khác.

Bitcoin Cash được bảo đảm bằng Bitcoin với công nghệ bảo mật tuyệt đối hỗ trợ nó mang tính năng dịch vụ thanh toán toàn thế giới như Bitcoin

BCH có phải một khoản đầu tư đáng giá 

Không có điều gì là chắc chắn và hướng dẫn chính xác về Bitcoin Cash bởi có rất nhiều yếu tố khách quan không thể biết trước. Mặc dù vậy, Bitcoin Cash hiện vẫn đang phát triển và các nhà phát triển cũng đang có những kế hoạch tham vọng lớn. Đồng tiền này hiện đang phổ biến và được chấp nhận rộng rãi trong số hững phân tách của Bitcoin. Nếu bạn tin vào tương lai của tiền mã hoá thì đầu tư vào Bitcoin Cash là điều nên làm

Đầu tư Bitcoin Cash

Bitcoin Cash khác với Bitcoin như thế nào? 

Khác biệt về giá

Bitcoin Cash là gì? Khái niệm này chúng tôi đã giải thích rất dễ hiểu và cụ thể ở trên. Giờ chúng ta hãy phân biệt sự khác nhau về giá.

Bitcoin Cash ra đời đã rất thành công trên thị trường. Ngay sau khi ra mắt hai ngày,, giá của BCH đã tăng 100%. Và sau 3 tuần, giá trị của nó đã khoảng 1.000 USD. Một thời gian dài, nó là tài sản đắt thứ hai sau Bitcoin (cho đến khi Maker ra mắt). Mặc dù vậy, nó vẫn chưa có giá bằng 50% giá Bitcoin.

Sự khác biệt giữa Bitcoin và Bitcoin Cash

Để biết sự chênh lệch giá giữa BTC và BCH, chúng ta kiểm tra dữ liệu trong lịch sử sẽ thấy Bitcoin đã đắt hơn 5 lần so với Bitcoin Cash. Trong đợt bơm lớn nhất vào cuối năm 2017, giá BTC khoảng 20.000 USD mỗi đồng, trong khi đó giá mỗi đồng BCH là 4.000 USD.

Xem thêm:  PrimeXBT cung cấp bảo mật hoàn chỉnh cho người dùng

Vì Bitcoin là “cha đẻ của tiền mã hóa” dẫn đến tình trạng này. Đây là tài sản kỹ thuật số đầu tiên, do vậy nó có nhiều thời gian hơn để được mọi người ủng hộ. Từ thanh niên cho đến người già đều biết đến Bitcoin, nhưng không phải ai cũng biết đến Bitcoin Cash. Đây là lý do vì sao cho đến thời điểm này BCH vẫn không thể thay thế BTC.

Ngày ra mắt

Bitcoin là tài sản kỹ thuật số đầu tiên đánh dấu sự ra đời của thế giới tiền mã hóa. Vào ngày 03/01/2009 Bitcoin được ra mắt. Những năm đầu tiên, BTC gần như không được biết đến vì nhiều người không hiểu được công nghệ của nó. Nhưng chỉ vài năm sau, BTC đã trở thành loại tiền mã hóa phổ biến nhất trên thế giới.

Bitcoin Cash ra đời vào ngày 01/8/2017, khi hầu hết người dân trên thế giới đều biết về tiền mã hóa. Bitcoin ra đời sớm hơn Bitcoin Cash 8 năm. Đây là lý do vì sao BCH có nhiều lợi thế vượt trội so với hệ thống của BTC. Tuy vậy, cộng đồng BTC vẫn chiếm đại đa số so với cộng đồng BCH.

Kích thước khối

Đây chính là lý do của việc ra đời BCH. Như nội dung ở trên đã nhắc đến, các giao dịch của BTC thường chậm và tốn kém hơn BCH. Cùng lúc có quá nhiều giao dịch diễn ra và blockchain Bitcoin không kịp thời xác minh tất cả vì kích thước khối 1MB của nó gây ra tình trạng băng thông thấp.

Nhóm phát triển Bitcoin không đồng ý tăng kích thước khối lên, nhưng đây là giải pháp duy nhất tại thời điểm đó giúp giải quyết vấn đề quá tải tắc nghẽn. Đây là lý do vì sao nhóm thợ đào và nhà phát triển đã cho ra đời BCH với kích thước khối lên đến 8MB. Hơn nữa, họ còn cung cấp khả năng tăng kích thước khối khi cần thiết.

Cuối năm 2017, kích thước khối BCH đã được tăng lên 16MB và tăng lên 32MB vào năm 2018. Nếu blockchain của nó có vấn đề về tốc độ giao dịch, nhóm BCH sẽ nâng cấp BCH lên 64 MB để phù hợp với tốc độ.

Hy vọng rằng bài viết trên đây iBlockchain đã cung cấp đầy đủ thông tin về Bitcoin Cash là gì? giúp bạn có cách nhìn tổng quan nhất về Bitcoin Cash. Chúc bạn đầu tư Bitcoin Cash an toàn và thu lợi nhuận về.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *