Cross-chain Bridge là gì? Top 5 dự án cross-chain bridge nổi bật

Cross-chain bridge là gì? Vì sao Cross-chain bridge lại trở thành xu hướng trong thị trường tiền điện tử? Cùng tìm hiểu về định nghĩa và các loại hình Cross-chain bridge trong bài viết sau.

Cross-chain Bridge là gì?

Cross-chain bridge là gì?
Cross-chain bridge là gì?

Cross-chain bridge là cầu nối cross-chain cho phép chuyển giao các tài sản crypto, token hay dữ liệu từ blockchain này sang blockchain khác, trong đó bao gồm các layer 1, layer 2, sidechain, childchain.

Nói cách khác, cross-chain bridge như một người trung gian kết nối hai blockchain khác nhau và cho phép người dùng chuyển token, sử dụng hợp đồng thông minh, trao đổi dữ liệu cũng như sử dụng các chức năng khác.

Phân loại cross-chain bridge

Tuy có nhiều thiết kế khác nhau nhưng về cơ bản có thể chia cross-chain bridge thành hai loại chính như sau:

Centralized cross-chain bridge

Cũng như những sản phẩm khác trên thị trường, centralized là yếu tố tập trung, nghĩa là khi chuyển giao token hay dữ liệu bạn cần tin tưởng vào bên thứ ba. Các bên thứ ba này đóng vai trò như người mô giới giữa các chain.

Các sàn giao dịch tiền mã hóa khóa tài sản người dùng và cung cấp tài sản tương tự trong các mạng khác. Khi cần trả lại một token cho chain ban đầu, các coin mới sẽ được đốt và những native token sẽ được mở khóa.

Loại bridge này yêu cầu người dùng bắt buộc phải KYC.

Decentralized cross-chain bridge

Ngược lại với centralized, với decentralized cross-chain bridge, sẽ không có một đơn vị trung gian nào đứng giữa xử lý giao dịch cho người dùng. Loại bridge sử dụng một hợp đồng thông minh kết nối các chain khác nhau, hoạt động trao đổi token được thực hiện tự động nếu các đảm bảo các điều kiện của hợp đồng thông minh.

Xem thêm:  Crypto là gì? Tìm hiểu về đặc điểm, ưu nhược điểm của crypto

Ngoài ra, decentralized cross-chain bridge không yêu cầu người dùng phải trải qua thủ tục KYC cũng như không thu thập dữ liệu người dùng.

Bên cạnh những ưu điểm trên thì loại bridge này có nhược điểm là không đảm bảo an toàn khi các model bridge hiện còn rất mới và những người xấu tận dụng điều này để thực hiện các vụ tấn công. Ví dụ điển hình cho việc dự án cross-chain bị tấn công phải kể đến dự án Poly Network với vụ hack gây thiệt hại 611 triệu USD vào năm 2021 bao gồm 273 triệu USD trên ethereum, 253 triệu USD trên BSC và 85 triệu USD trên Polygon.

Đọc đến đây chắc hẳn bạn đã hiểu được cross-chain bridge là gì và phân loại của nó. Ở phần tiếp theo hãy cùng iBlockchain tìm hiểu cách thức hoạt động của cross-chain bridge.

Cách thức hoạt động của cross-chain bridge là gì?

Cross-chain bridge là gì?
Cross-chain bridge giúp chuyển tài sản từ blockchain này sang blockchain khác

Hiện tại, số lượng dự án làm về cross-chain bridge ngày càng nhiều cho thấy nhu cầu của người dùng trong việc chuyển giao tài sản một cách nhanh chóng giữa các chain ngày càng cao. Nhưng hầu hết các dự án đều sử dụng mô hình là lock – mint- burn.

Cách thức hoạt động của mô hình lock – mint- burn được thực hiện qua các bước như sau:

Bước 1: Người dùng chuyển token ở chain A vào bridge

Bước 2: Bridge khi nhận được tài sản sẽ mint bản wrapped của token trên chain B cho địa chỉ ví mong muốn.

Xem thêm:  Layer 1 blockchain là gì? Phân biệt Layer 1 với Layer 2

Bước 3: Khi cần rút tài sản, người dùng gửi lại số wrapped token vào bridge

Bước 4: Số token đó sẽ bị đốt và bridge sẽ mở khóa token trên chain A cho người dùng.

Một số dự án cross-chain bridge nổi bật

cross-chain bridge là gì
Các dự án cross-chain bridge trên mỗi hệ sinh thái

Tuy sở hữu những công nghệ tốt nhất nhưng hầu hết blockchain hiện nay đều có một thiết kế khép kín và không thể tương tác qua lại với nhau, và Cross-chain bridge xuất hiện để giải quyết những vấn đề này. Dưới đây là một số dự án Cross-chain bridge nổi bật.

Multichain

Multichain là một dự án phát triển cầu nối xuyên chuỗi cho phép người dùng di chuyển tài sản tiền mã hóa giữa nhiều blockchain khác nhau. Khi mới ra mắt, dự án có tên Anyswap, sau một khoảng thời gian hoạt động, dự án đã quyết định đổi tên thành Multichain.

Dự án đã hỗ trợ lên đến 72 chain bao gồm hầu hết các blockchain lớn trên thị trường hiện nay. Đây là dự án có volume giao dịch mỗi ngày lớn nhất thời điểm hiện tại, lên đến 29,1 triệu USD và hỗ trợ gần 3000 token.

Binance Bridge

Dự án Binance bridge là một dịch vụ cầu nối cross-chain được sinh ra với mục đích tăng khả năng tương tác giữa các bockchain, cho phép người dùng chuyển đổi coin hoặc token mong muốn thành wrapped token được sử dụng trên Binance Chain và Binance Smart Chain. Nhờ đó các tài sản từ hệ sinh thái khác như BTC, ETH, USDT, DOT… dễ dàng tiếp cận hệ sinh thái BNB Chain.

Binance bridge là một centralized cross-chain bridge và Binance đóng vai trò là người trung gian giúp chuyển đổi token.

Xem thêm:  Dữ liệu on-chain là gì? Top 5 công cụ on-chain hữu ích khi đầu tư

Stargate

Dự án Stargate là cross-chain đầu tiên được xây dựng trên Layer Zero. Dự án đã tận dụng cơ sở hạ tầng của blockchain Layer Zero để xây dựng các liquidity pool trên các blockchain mà dự án hỗ trợ, từ đó hình thành cross-chain liquidity network kết nối các blockchain mà Layer Zero hỗ trợ.

Dự án này hiện hỗ trợ người dùng di chuyển tài sản giữa 7 chain bao gồm ethereum, BNB chain, avalanche, matic, arbitrum, optimism, fantom.

Celer cBridge

Celer cBridge là một giao thức cầu nối cross chain phi tập trung giúp người dùng có thể chuyển đổi tài sản giữa các blockchain và layer 2 với nhau.

Đến thời điểm hiện tại, dự án đã hỗ trợ lên đến 36 chain và 14 loại token khác nhau.

Avalanche cross chain bridge

Avalanche là một cầu nối xuyên chuỗi được phát triển để hỗ trợ, nhanh chóng, an toàn và chuyển tài sản (bao gồm token và NFT) chi phí thấp giữa các mạng Avalanche và Ethereum. Cầu nối tận dụng Intel SGX (software guard extensions) để tạo ra một dịch vụ an toàn chống lại sự can thiệp và riêng tư tư bridge operator.

Hy vọng rằng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn đọc hiểu được định nghĩa Cross-chain bridge là gì và cách hoạt động của nó. Số lượng bridge và lượng người dùng ngày càng tăng chứng tỏ nhu cầu thực sự của Cross-chain bridge. Có thể nói Cross-chain bridge là một xu hướng tất yếu trong sự phát triển của crypto.

Cập nhập thêm những tin tức mới nhất về thị trường tiền điện tử tại iBlockchain.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *