Bruxelles sớm ban hành luật cho đồng Euro kỹ thuật số

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) Christine Lagarde cho biết Ủy ban Châu Âu sẽ trình bày một đề xuất lập phá cho đồng euro kỹ thuật số trong tương lai gần. Các nhà lập pháp EU dự kiến sẽ xác định tình trạng đấu thầu hợp pháp của đồng tiền mới và xác định tính năng bảo mật của nó.

Ủy ban Liên minh Châu Âu đề xuất luật cho tiền tệ kỹ thuật số của Euro

Đồng euro kỹ thuật số

Các nhà chức trách trong khu vực đồng tiền chung euro đã đạt tiến bộ tốt trong việc khám phá cơ sở lý luận cũng như những lợi ích và rủi ro tiềm ẩn của một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC), người đứng đầu ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đã lưu ý trong một hội nghị dành cho phiên bản kỹ thuật số của đồng tiền chung.

Christine Lagarde cho biết đồng euro kỹ thuật số hiện đang chuyển qua giai đoạn thiết kế cụ thể và sớm sẽ áp dụng khuôn khổ pháp lý. Đây là một lĩnh vực mà các nhà lập pháp EU sẽ đóng một vai trò quan trọng và họ rất mong đợi đề xuất lập pháp về việc thành lập đồng Euro kỹ thuật số mà Ủy ban Châu Âu đề xuất trong thời gian ngắn.

Được biết, ngân hàng ECB đã hợp tác với 5 công ty để phát triển giao diện người dùng cho đồng euro kỹ thuật số. Trong đó, Caixabank và Worldline sẽ tập trung vào thanh toán trực tuyến ngang hàng, EPI và Nexi sẽ tập trung vào các khoản thanh toán tại điểm bán hàng do người trả tiền thực hiện, và Amazon sẽ tập trung vào thanh toán thương mại điện tử.

Xem thêm:  Review Unicorn Ultra - Thông tin dự án Unicorn Ultra

Cơ quan hành pháp ở Brussels là một trong những cơ quan tham gia chính vào quy trình lập pháp phức tạp của Liên minh Châu Âu, cùng với Nghị viện Châu Âu và hội đồng EU sẽ có trách nhiệm đề xuất các luật mới.

Xác định tính bảo mật và tình trạng đấu thầu hợp pháp cho đồng kỹ thuật số

Đồng euro kỹ thuật số

Christine Lagarde, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB)

Trong một cuộc tham vấn công khai về đồng euro kỹ thuật số, 43% số người tham gia cho rằng quyền riêng tư là một tính năng quan trọng nhất của CBDC sắp tới. Chủ tịch cơ quan quản lý tiền tệ của khu vực đồng euro thừa nhận rằng nếu muốn đồng tiền này trở lên hấp dẫn và có giá trị, nó cần đảm bảo quyền riêng tư và tính bảo mật, đúng như kỳ vọng của người dùng trong cuộc khảo sát.

Christine Lagarde nhấn mạnh: “Ít nhất chúng ta nên cung cấp mức độ riêng tư ngang bằng với các giải pháp thanh toán điện tử hiện tại, đồng thời loại trừ hoàn toàn tính ẩn danh, chẳng hạn như được cung cấp bằng tiền mặt, trích dẫn các quy tắc chống rửa tiền và hạn chế việc sử dụng đồng euro kỹ thuật số để đầu tư.

Bên cạnh đó, với tư cách là tiền ngân hàng trung ương, được đấu thầu hợp pháp, công dân được phép sử dụng nó để thanh toán ở bất cứ đâu, bao gồm thanh toán kỹ thuật số trong các cửa hàng truyền thống, thương mại điện tử và thanh toán ngang hàng.

Xem thêm:  Giới thiệu về Timebit OTC - Timebit OTC có những sản phẩm gì

Trong bài phát biểu của mình, Christine Lagarde còn cho rằng tầm quan trọng của dự luật sắp tới về thị trường trong tài sản tiền điện tử (MiCA) và sự xuất hiện của các loại tiền điện tử như bitcoin và ether có khả năng ảnh hưởng gián đoạn đến mô hình thanh toán truyền thống.

Cập nhập thêm những tin tức mới nhất về blockchain tại iBlockchain.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *