Ethereum là gì? Ứng dụng của Ethereum trong cuộc sống

Ethereum được coi là đồng tiền điện tử lớn thứ 2 chỉ sau Bitcoin, so với thế hệ đầu tiên như bitcoin thì ethereum mang đến nhiều phát triển hơn. Vậy Ethereum là gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

Ethereum là gì?

Ethereum là gì

Ethereum là gì?

Ethereum là nền tảng công nghệ blockchain mã nguồn mở, công khai và có tính phân tán, cho phép chạy các ứng dụng phi tập trung trên nền tảng của mình. Ethereum cho phép các phần mềm ứng dụng chạy trên mạng lưới các máy tính cá nhân (một hệ thống phi tập trung).

Hợp đồng thông minh cho phép những người tham gia giao dịch với nhau mà không cần đến sự giám sát của một cơ quan trung ương lớn. Hồ sơ giao dịch là bất biến, được xác minh và phân phối an toàn trên mạng internet, mang lại cho người tham gia toàn quyền sở hữu và khả năng hiển thị dữ liệu giao dịch.

Ethereum cũng cấp một loại tiền mã hóa gọi là Ether, có thể được chuyển giữa các tài khoản và được sử dụng để trả công cho các thợ đào giúp thực hiện việc tính toán.

Lịch sử hình thành ETH

Vào năm 2013, lập trình viên Vitalik Buterin và một số thành viên đã phát minh ra nền tảng mới có tên là ethereum nhằm cách mạng hóa vận hành hệ thống internet hiện tại và khắc phục những hạn chế của bitcoin như phí thanh toán, thời gian thanh toán chậm và khuyến khích khai thác thông qua các mining pool thay vì khai thác riêng lẻ.

Xem thêm:  Stacking là gì? Hướng dẫn stacking coin cho người mới

Trong khi bitcoin được tạo ra với mục tiêu làm gián đoạn hoạt động ngân hàng trực tuyến và các giao dịch hàng ngày thì những người tạo ra ethereum lại hướng đến việc sử dụng công nghệ tương tự để thay thế các bên thứ ba trên internet như những bên lưu trữ dữ liệu, chuyển khoản thế chấp và theo dõi các công cụ tài chính phức tạp.

Việc phát triển ethereum ban đầu được tài trợ qua hình thức crowd funding (tài trợ đám đông) và đến 2015, một khối (block) đầu tiên của ethereum được khai thác thành công, đánh dấu sự hình thành chính thức của ethereum blockchain.

Các tính năng chính của Ethereum

Sau khi đã hiểu được ethereum là gì, hãy cùng iBlockchain tìm hiểu 5 tính năng chính của ethereum.

Ether: đây là đồng tiền điện tử của ethereum. Ngoài việc để sử dụng thanh toán cho các giao dịch, ETH còn được sử dụng để thanh toán phí gas khi muốn triển khai một hợp đồng trên ethereum.

Hợp đồng thông minh (Smart contract): ethereum cho phép phát triển và triển khai các hợp đồng này, tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi tài sản có giá trị, đó có thể là tiền, cổ phiếu, tài sản kỹ thuật số.

Ethereum là gì

Máy ảo Ethereum (EVM): ethereum cung cấp công nghệ cơ bản, kiến trúc và phần mềm để hiểu các hợp đồng thông minh và cho phép bạn tương tác với nó.

Ứng dụng phi tập trung (dApp): là phần mềm được thiết kế để hoạt động trong mạng ethereum mà không bị kiểm soát bởi một hệ thống tập trung.

Các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO): DAO là một tổ chức kỹ thuật số hoạt động mà không có sự quản lý phân cấp, nó hoạt động theo kiểu phi tập trung và dân chủ, các quyết định được thông qua hệ thống bỏ phiếu phi tập trung.

Xem thêm:  Binance futures là gì? 5 Bước thực hiện giao dịch trên Binance Futures

Ứng dụng của ethereum

Ethereum là gì và nó có tác động như nào đến cuộc sống hàng ngày? Ứng dụng của ethereum trong cuộc sống tương đối đa dạng, về cơ bản có thể phân chia thành 3 nhóm chính sau:

Các ứng dụng tài chính

Ethereum là gì

Hệ thống thanh toán: nhờ nhận được sự ủng hộ của các nhà đầu tư, ETH đã trở thành đồng tiền có vốn hóa thị trường lớn thứ hai, đo đó nó trở thành công cụ cho mục đích thanh toán và lưu giữ giá trị.

Gây quỹ cộng đồng: nhũng nền tảng gây quỹ là một trong những ứng dụng tiêu biểu của công nghệ ethereum. Bằng cách này, các nhóm khởi nghiệp chỉ cần đặt mục tiêu và điền các thông tin cần thiết để hoàn thành hồ sơ dự án, sau đó các hợp đồng thông minh sẽ tự động thực hiện các điều khoản hay yêu cầu để hoàn thành quy trình. Khi gọi vốn thành công, các tổ chức gây quỹ sẽ lấy phí theo % tính trên giá trị nguồn quỹ và chuyển phần còn lại cho dự án khởi nghiệp.

Các ứng dụng bán tài chính

Thị trường dự đoán: Ethereum là nền tảng blockchain cho phép thực hiện các hợp đồng thông minh một cách hoàn hảo nhất. Đó cũng chính là nền tảng cho những ứng dụng dự đoán thị trường phân cấp mã nguồn mở, có thể kể đến như Gnosis hay Augur.

Quản lý tài chính doanh nghiệp: đối với công ty hay doanh nghiệp, nhiều phương pháp quản lý được áp dụng nhưng vẫn chưa thực sự đem lại hiệu quả của các chức vụ quản lý trong công ty. The Dao ra đời như một quỹ đầu tư mạo hiểm dựa trên hệ thống biểu quyết phân cấp của hợp đồng thông minh để đưa ra các quyết định phù hợp.

Xem thêm:  Airdrop coin là gì? Sai lầm thường gặp khi airdrop coin

Các ứng dụng khác

Web Hosting: Swarm là một giải pháp toàn diện trên nền tảng ethereum, một web hosting phân cấp sẽ được lưu trữ ở mọi nơi trong cũng thời điểm do đó tránh được hành vi tấn công hay tìm cách phá hoại website.

Internet of Things: internet của vạn vật, nghĩa là không chỉ điện thoại thông minh hay máy tính, internet sẽ được ứng dụng trên nhiều thiết bị khác nhau. World Computer là ứng dụng máy chủ phi tập trung và lưu trữ đám mây được điều khiển bằng mạng lưới người dùng trên thế giới. Theo đó, mọi thứ đều được con người quản lý trong không gian kỹ thuật số.

Quản lý nguồn năng lượng: nguồn năng lượng ngày càng quý giá, việc tạo ra một nguồn năng lượng bền vững và liên tục là không dễ. Ứng dụng TransActive được xây dựng trên mạng lưới ethereum sẽ giải quyết được những khó khăn đó, giúp bạn quản lý nguồn năng lượng một cách hiệu quả hơn.

Bài viết trên là những thông tin cơ bản nhất giúp bạn hiểu được Ethereum là gì và những ứng dụng của nó trong thực tế cuộc sống. Có thể nói, ethereum là đại diện cho ứng dụng của công nghệ tương lai blockchain.

Tìm hiểu thêm những tin tức mới nhất về thị trường tiền điện tử tại iBlockchain.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *