ICO là gì? 5 dấu hiệu nhận biết một ICO lừa đảo

ICO là một trong những mô hình gọi vốn được nhiều dự án áp dụng và thành công. Vậy ICO là gì? Có nên đầu tư vào một dự án ICO? Cùng iBlockchain tìm hiểu trong bài viết sau.

ICO là gì?

ICO là gì?
ICO là gì?

ICO (Initial Coin Offering) đợt phát hành coin lần đầu tiên, là một phương pháp để các nhóm dự án huy động vốn trong thị trường tiền mã hóa, trong đó nhà đầu tư sẽ đưa cho dự án một khoản tiền, đổi lại dự án sẽ gửi cho các nhà đầu tư một lượng coin tương ứng theo tỷ giá đã quy định.

Phương pháp này bắt đầu phổ biến từ năm 2014 khi nó được sử dụng để huy động vốn cho sự phát triển của Ethereum. Kể từ đó hàng trăm dự án blockchain đã áp dụng và thành công kêu gọi vốn cho dự án của mình.

Có thể nói đây là một trong những giải pháp thay thế khả thi cho việc gọi vốn truyền thống đối với các công ty khởi nghiệp công nghệ. Các công ty, dự án thường gặp vấn đề về vốn trong quá trình phát triển tuy nhiên lại rất khó để kêu gọi đầu tư nếu chưa có một sản phẩm rõ ràng.

ICO hoạt động như nào?

ICO là gì?

Có nhiều hình thức ICO, tuy nhiên cách phổ biến nhất để nói về mô hình gây quỹ ICO là công ty, dự án phát hành token trên blockchain để bán cho những người ủng hộ sớm. Đây là giai đoạn gây quỹ cộng đồng – người dùng nhận được token mà họ có thể sử dụng còn dự án nhận được tiền để phát triển. Những token này được chuyển qua hệ thống mạng như BSC, ERC… vào giao dịch dựa trên các sàn giao dịch tiền điện tử dựa trên hợp đồng thông minh.

Xem thêm:  Phân tích kỹ thuật (Technical Analysis) là gì? Ưu nhược điểm

ICO thường được công bố sớm và có những quy định cụ thể như thời gian hoạt động, số lượng token mở bán. Ở một số dự án còn kèm cả whitelist (danh sách trắng) mà nhà đầu tư phải tham đăng ký trước.

Ưu điểm và nhược điểm của ICO là gì?

Ưu điểm

Lợi nhuận cao: ICO có thể mang lại lợi nhuận cao, có thể gấp nhiều lần so với số vốn ban đầu mà nhà đầu tư bỏ ra.

Khoản đầu tư tiềm năng: đây là một trong những cơ hội giúp nhà đầu tư sở hữu tiền điện tử tiềm năng với chi phí thấp.

Bảo mật và tiện tích: token ICO mang tính ẩn danh và có thể mang lại cho nhà đầu tư những đặc quyền riêng như tham gia vào các sản phẩm, dịch vụ của dự án…

Đa dạng hóa danh mục đầu tư: đầu tư ICO là phương pháp để nâng cao danh mục đầu tư của bạn.

Nhược điểm

Tính pháp lý: ICO không được quy định chặt chẽ bởi các tổ chức nhà nước cũng như không có một quy định nào được đặt ra để bảo vệ nhà đầu tư. ICO chủ yếu được hỗ trợ bởi các nhà đầu tư từ cộng đồng.

Tỷ lệ lừa đảo cao: do những lỗ hổng về tính pháp lý nên những kẻ lừa đảo lợi dụng điều này và đưa ra các dự án ảo.

Không giấy tờ ràng buộc: khi mua ICO, số coin được trả về ví của bạn và không được sự bảo vệ của pháp luật. Nói cách khác, sau khi gọi vốn thành công, nếu đội ngũ phát triển không còn khả năng hoàn thành dự án hay cầm hết tiền của nhà đầu tư bỏ trốn thì bạn sẽ mất vốn đầu tư mà không thể làm được gì.

Xem thêm:  Blockchain Platform là gì? Tiêu chí chọn blockchain platform

Có nên đầu tư vào các dự án ICO không?

ICO là gì?

Đọc đến đây chắc hẳn bạn đã hiểu ICO là gì và đây được xem là hình thức đầu tư đầy rủi ro nhưng tại sao nhiều người vẫn muốn đầu tư ICO?

ICO là thị trường mới đầy hứa hẹn với tiềm năng phát triển mạnh mẽ, nhà đầu tư chọn đầu tư ICO bởi tính siêu lợi nhuận của nó. Khi quyết định đầu tư vào dự án ICO hay bất cứ sàn giao dịch tiền điện tử nào, nhà đầu tư cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để hạn chế tối đa rủi ro mà thị trường mang lại.

Bên cạnh đó do tình pháp lý chưa đảm bảo nên không ít kẻ lừa đảo lợi dụng mô hình gọi vốn ICO để lừa đảo tiền của nhà đầu tư, bạn cần tìm hiểu thông tin cũng như đội ngũ phát triển của dự án.

Các dấu hiệu nhận biết một ICO lừa đảo

Để tránh gặp phải những dự án ICO lừa đảo, dưới đây là một số dấu hiệu mà bạn có thể nhận biết khi tìm hiểu thông tin dự án.

  • Công ty hoặc nhóm ICO vô danh: họ không cung cấp thông tin xác thực nhằm tránh việc nhà đầu tư có thể xác minh đội ngũ phát triển dự án, có thể họ đã từng tham gia một dự án lừa đảo nào đó. Với một dự án minh bạch và uy tín, không có lý do gì để ẩn những thông tin này.
  • Không có lộ trình cụ thể về kế hoạch và các bước phát triển trong tương lại: Một công ty start up nghiêm túc luôn có những kế hoạch trước cho lộ trình phát triển của họ. Nếu không phải một nhóm lừa đảo thì bạn cũng không nên đầu tư vào những dự án ẩn lộ trình phát triển bởi bạn không biết được tiền của bạn được sử dụng như thế nào.
  • Đưa ra lời đề nghị quá tốt về lợi nhuận: lợi dụng tâm lý của người dùng để đưa ra những mức lợi nhuận cao, đây có thể chính là dấu hiệu của lừa đảo.
  • Dự án không có mã được cam kết với Github
  • Hoạt động truyền thông: một dự án càng được đề cao trong cộng đồng thì càng chứng minh được độ uy tín của nó.
Xem thêm:  Layer 1 blockchain là gì? Phân biệt Layer 1 với Layer 2

Qua bài viết này có thế hiểu được ICO là gì và tiềm năng của nó. Mô hình gọi vốn ICO đã rất hiệu quả như một phương tiện cho các dự án trong giai đoạn đầu để có có nguồn vốn tài trợ từ cộng đồng cũng như giúp nhà đầu tư gia tăng tài sản cá nhân của mình. Tuy nhiên đầu tư luôn đi kèm với rủi ro, không có khoản lợi nhuận nào đảm bảo 100%, nhà đầu tư nên tìm hiểu và nghiên cứu dự án trước khi quyết định chi tiền đầu tư.

Tìm hiểu thêm những tin tức mới nhất về thị trường tiền điện tử tại iBlockchain.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *