Giám đốc điều hành sàn giao dịch tiền điện tử lừa đảo hàng đầu Hàn Quốc bị kết án 8 năm tù

Giám đốc điều hành tại một sàn giao dịch tiền điện tử ở Hàn Quốc đã lừa đảo hơn 50.000 nhà đầu tư với số tiền lên đến 1,7 tỷ USD mới đây đã bị kết án 8 năm tù về tội lừa đảo.

Sàn giao dịch tiền điện tử V Global

V Global là mô hình coin đa cấp, lấy tiền của người sau để trả cho người trước. Nạn nhân chủ yếu là những bà nội trợ và người hưu trí muốn kiến thêm lời từ các khoản đầu tư nhanh chóng giữa mùa dịch.

V Global

Theo đưa tin của Kyeongin Ilbo và Economist.co.kr, phòng hình sự và tòa án quận Suwon đã kết án hai giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử V Global về tội chiếm đoạt tài sản, gian lận trong giao dịch tiền điện tử, trong đó ông Yang bị kết án 8 năm tù và ông Oh nhận mức án 3 năm tù. Được biết một cá nhân khác họ Lee là CEO của sàn giao dịch này cũng bị kết án 25 năm tù trong một phiên tòa riêng biệt và 5 cá nhân khác lần lượt nhận án phạt 3 năm tù giam và 5 năm quản chế.

Để đưa ra kết luận này, cảnh sát và các công tố viên đã điều tra sàn giao dịch V Global trong gần 2 năm. Mặc dù nền tảng này được phát triển tương tự như một sàn giao dịch tiền điện tử nhưng thực chất nó áp dụng mô hình kim tự tháp (hay còn gọi là mô hình ponzi) để lừa đảo người dùng. Đồng thời cảnh sát đã phát hiện ra rằng các giám đốc điều hành đã hỗ trợ ông Lee để can thiệp vào quá trình điều tra và tiêu hủy bằng chứng.

Xem thêm:  Hội nghị Bitcoin 2023 sẽ diễn ra tại Hoa Kỳ

Các thành viên sẽ được hứa hẹn về lợi nhuận hoặc các phần thưởng bằng cách gia nhập mô hình này và giới thiệu thêm người mới gia nhập. Cụ thể khi nhà đầu tư mời được người mới tham gia vào hệ thống sẽ nhận được một khoản hoa hồng, mời càng nhiều người thì hoa hồng sẽ càng cao.

Bằng cách lấy tiền từ những nhà đầu tư mới, kẻ lừa đảo sẽ có đủ khả năng tài chính để chi trả cho những nhà đầu tư sớm và thuyết phục họ tái đầu tư. Khi không thể lôi kéo thêm người mới tham gia, đồng nghĩa với việc hết tiền và không còn khả năng trả lãi, hệ thống sẽ sụp đổ.

Trước những phán quyết này của tòa án, các luật sư đại diện cho nạn nhân bày tỏ sự thất vọng và mong muốn những kẻ lừa đảo phải nhận mức án phạt cao hơn.

Lời hứa hẹn nhận được 300% vốn đầu tư

Mô hình kim tự tháp
Mô hình kim tự tháp lừa đảo trong thị trường tiền điện tử

Các nhà điều tra đã vào cuộc sau khi một nhóm các nhà đầu tư bất mãn cho biết họ không thể rút mã thông báo của mình khỏi sàn giao dịch. Các khách hàng giải thích rằng họ đã bị thu hút bởi lời hứa của V Global về mức tăng trưởng 300% trên số tiền đặt cược ban đầu của họ.

Lợi dụng lòng tham của các nạn nhân thiếu hiểu biết, sàn giao dịch đã yêu cầu thành viên mới phải tạo tài khoản với số dư tối thiểu 6 triệu won (tương đương khoảng 5.300 USD), kèm theo mức siêu lợi nhuận được đảm bảo là 18 triệu won. Sàn giao dịch này cũng hứa hẹn với người dùng rằng sẽ nhận thêm 1,2 triệu won tiền hoa hồng nếu họ giới thiệu thành công một nhà đầu tư khác.

Xem thêm:  Sự kiện Unicorn Ultra hợp tác với Coinseeker

Theo điều tra của cảnh sát Hàn Quốc, sàn giao dịch tiền điện tử V Global đã hoàn trả số tiền cho người dùng cũ như đã hứa nhưng thực chất số tiền đó được lấy từ tiền gửi của những người dùng mới hơn.

Cập nhập thêm những thông tin mới nhất về thị trường tiền điện tử tại iBlockchain.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *