Venture Builder là gì? Startup được gì từ Venture Builder?

Venture Builder là một khái niệm ngày càng được sử dụng trong cộng đồng khởi nghiệp. Đây là một mô hình kinh doanh mà nhà đầu tư sẽ tập trung vào việc xây dựng các công ty khởi nghiệp mới từ đầu thay vì đầu tư vào các công ty đã có sẵn. Vậy Venture Builder là gì và cách nó giúp ích cho các công ty khởi nghiệp thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây để biết thêm thông tin chi tiết.

Venture Builder là gì?

venture builder

Venture Builder là một loại tổ chức tạo ra các công ty khởi nghiệp thông qua việc cung cấp đội ngũ ban đầu, hướng dẫn chiến lược và cung cấp vốn để phát triển sản phẩm đáp ứng nhu cầu của thị trường. Từ việc tạo ra các ý tưởng ban đầu đến khi đưa sản phẩm lên thị trường, Venture Builder đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển công ty khởi nghiệp.

Bằng cách kết hợp các nguồn lực và kinh nghiệm, Venture Builder giúp giảm thiểu rủi ro và tăng cường khả năng thành công cho các công ty khởi nghiệp trong giai đoạn đầu tiên của hoạt động. Các công ty khởi nghiệp được tạo ra bởi Venture Builder thường có khả năng đáp ứng nhu cầu thị trường và có tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Chức năng của Venture Builder là gì?

Venture Builder đầu tư vốn và phát triển nguồn lực toàn diện cung cấp hỗ trợ cho các công ty startup ở mọi giai đoạn phát triển, bao gồm cả seed và series A. Các kế hoạch đầu tư của công ty dựa trên việc tiếp cận tổng thể, khảo sát thực tế và đánh giá tính khả thi cũng như khả năng thương mại của các dự án.

Các công ty startup có thể nâng cao năng lực quản trị bằng cách sử dụng đội ngũ chuyên gia có sẵn của mô hình Venture Builder để thiết lập bộ máy back office, quy trình vận hành và kết nối với các công ty khác trong cùng hệ sinh thái để hỗ trợ lẫn nhau.

Để nâng cao năng lực công nghệ, các công ty startup có thể sử dụng các nguồn lực như các IT lab, kỹ sư phần mềm, đội ngũ phát triển sản phẩm và bộ phận marketing của Venture Builder, cũng như sử dụng các chuyên gia thuộc các lĩnh vực liên quan.

Tương tự, để nâng cao năng lực kinh doanh, các công ty startup cũng có thể sử dụng các nguồn lực như các IT lab, kỹ sư phần mềm, đội ngũ phát triển sản phẩm và bộ phận marketing của Venture Builder, cũng như sử dụng các chuyên gia thuộc các lĩnh vực liên quan.

Xem thêm:  Blank là gì? Blank hoạt động như thế nào?

vai trò của venture builder

Venture Builder có gì đặc biệt hơn so với các hình thức còn lại?

Trong việc tìm kiếm sự trợ giúp cho startup, founder có thể tìm đến nhiều nguồn vốn khác nhau. Một trong những nguồn đầu tiên mà founder có thể nghĩ đến là việc lấy tiền từ gia đình hoặc người thân, được gọi là “quỹ UTACHI, BATACHO”. Tuy nhiên, đối với những startup ở giai đoạn đầu, các founder có thể tham gia vào các mô hình incubator/accelerator, nơi cung cấp các khóa đào tạo, cơ hội networking và cung cấp một khoản đầu tư nhỏ.

Nếu như đánh giá về mức độ nghiêm túc và yếu tố dài hạn, Venture Capital – VC sẽ là một trong những lựa chọn phổ biến. Tuy nhiên, một mô hình khác cũng đang được sử dụng là Venture Builder – VB (hay còn được gọi là Startup Studio hoặc Company Builder), với nhiều ưu điểm giúp cho startup phát triển.

Tương tự như VC, VB cũng đầu tư một khoản tiền vào startup và kỳ vọng giá trị doanh nghiệp sẽ tăng trong tương lai với tỷ lệ cổ phần họ sở hữu. Tuy nhiên, có một số điểm khác biệt cơ bản giữa hai mô hình này:

  • Mức độ gắn bó của các VC chỉ tập trung vào mặt chiến lược và mô hình kinh doanh có khả thi, liệu công ty có thể đi đến vòng gọi vốn tiếp theo thành công hay không. Trong khi đó, VB không chỉ hỗ trợ startup ở khía cạnh chiến lược và mô hình kinh doanh, mà còn can thiệp sâu hơn vào các khó khăn hàng ngày trong việc quản trị và vận hành doanh nghiệp.
  • Giống như tên gọi của mỗi hình thức là “capital” vs “builder”, VC thường đầu tư theo phương thức “trực tiếp” là rót vốn. Trong khi VB bên cạnh tiền thì còn đầu tư “gián tiếp” thông qua các nguồn lực khác, như đội ngũ phát triển sản phẩm, marketing “in-house” của VB, quy trình vận hành, chỗ ngồi, kết nối với những startup khác trong cùng hệ sinh thái để hỗ trợ lẫn nhau,…
  • VC thường đòi hỏi bạn có “traction” – minh chứng hiệu quả hoạt động bằng số liệu

Chiến lược của Venture Builders (VB) mang lại hai lợi thế: thứ nhất là có sự phối hợp nhịp nhàng giữa nguồn vốn đầu tư bằng cách chia sẻ kỹ năng, kiến ​​thức, thậm chí cả nguồn nhân lực, thứ hai là giúp đào tạo và phát triển tài năng của các nhà sáng lập để tạo ra giá trị thực. . Đây là hai lợi thế đặc biệt hữu ích cho các mô hình chu kỳ kinh doanh dài hạn hoặc những mô hình hướng đến xây dựng tầm nhìn bền vững.

Xem thêm:  Ví nóng là gì? Top 5 ví nóng uy tín nhất hiện nay

Như tôi đã đề cập ở trên, nếu startup của bạn đang ở giai đoạn đầu và không chỉ thiếu tiền mà còn cần hỗ trợ toàn diện hơn về tư vấn chiến lược, hoạt động vận hành, kết nối mạng, v.v., thì VB có thể là đối tác đầu tư phù hợp hơn VC. VB không chạy các chương trình khởi động cạnh tranh kết thúc bằng Ngày Demo. Một VB duy trì mối quan hệ lâu dài và can thiệp sâu vào các công ty khởi nghiệp mà nó gây dựng, cho đến khi họ chuyển sang một giai đoạn mới.

Hiện tại đang là thời kỳ hoàng kim cho các Nhà xây dựng mạo hiểm và các công ty khởi nghiệp đồng hành cùng họ, với hơn 100 VB trên toàn thế giới (2018), hơn một nửa trong số đó được thành lập sau năm 2013. Một số VB nổi tiếng bao gồm Obvious Corp với các thành viên như đồng sáng lập của Twitter và Phương tiện; HVF (Hard Valcious Fun) – đầu tư vào Affirm.com và Glow.com; Betaworks, với danh mục đầu tư bao gồm Instapaper và Blend, và Rocket Internet của Đức (đầu tư vào PayMill, Jumia, FoodPanda, Lazada, v.v.).

venture builder là gì

Startup nhận được gì từ Venture Builder?

Để đạt được sự thành công trong quá trình khởi nghiệp, các startup cần đảm bảo không chỉ có những sản phẩm đáp ứng được ý tưởng và đam mê của nhà sáng lập mà còn phải có một bộ máy hoạt động hiệu quả. Venture Builder là một giải pháp giúp các startup xây dựng một hệ thống cơ bản và đầy đủ của một doanh nghiệp, bao gồm cả bộ máy back office và quy trình vận hành. Ngoài ra, Venture Builder còn kết nối các startup với những doanh nghiệp khác trong hệ sinh thái để tạo điều kiện cho các startup hỗ trợ lẫn nhau.

Để khởi tạo công ty thành công, không đơn thuần chỉ cần có sản phẩm đáp ứng được ý tưởng và đam mê của nhà sáng lập, mà còn cần có một kế hoạch phát triển kinh doanh chi tiết và phù hợp với tình hình thị trường. Venture Builder sẽ hỗ trợ startup xây dựng chiến lược kinh doanh phù hợp, từ đó giúp các startup kết nối với các nhà đầu tư để phát triển doanh nghiệp.

Quá trình khởi nghiệp luôn đầy thách thức và có thể gây mất đi tinh thần của các founder – CEO. Vì vậy, Venture Builder có các lãnh đạo giàu kinh nghiệm trong khởi nghiệp, họ sẽ đóng vai trò là các cố vấn và huấn luyện viên, giúp các CEO startup giữ vững niềm đam mê kinh doanh và trực tiếp tham gia giải quyết khó khăn của startup. Điều này giúp các startup tập trung vào sản phẩm và chiến lược kinh doanh của mình, đồng thời đảm bảo rằng các hoạt động điều hành của công ty được hoạt động một cách hiệu quả.

Xem thêm:  Solana là gì?

Đối tác và nhà đầu tư của quỹ Venture Builder

Thường thì cộng đồng nhà đầu tư và đối tác của quỹ đầu tư khởi nghiệp đa số là những nhà sáng lập và doanh nhân thành công. Điều này bởi vì họ có thể hiểu rõ những khó khăn, trở ngại khi khởi nghiệp, vì thế họ sẽ thường xuyên lựa chọn các dự án đầu tư kỹ lưỡng và đánh giá năng lực của các nhà sáng lập trong tương lai. Ngoài ra, khi một công ty khởi nghiệp có cơ hội hợp tác cùng với quỹ đầu tư, họ cũng sẽ có cơ hội được trở thành những “nhà cố vấn đặc biệt” và được đưa ra những nhận định thực tế giúp cho các nhà sáng lập nhận ra đâu là “ảo tưởng” và đâu là ý tưởng tiềm năng để khai thác.

Nếu bạn là chủ của một startup, bạn sẽ có hai lựa chọn cho hướng đi của công ty của mình. Một là, bạn tự mình làm mọi thứ, sử dụng vốn chủ sở hữu, xây dựng đội ngũ và quy trình riêng cho công ty. Tuy nhiên, quá trình này thường tốn nhiều thời gian, công sức và tiền bạc nhưng đổi lại, bạn sẽ là chủ sở hữu duy nhất của công ty của mình.

Lựa chọn thứ hai là hợp tác với một quỹ đầu tư dành cho công ty khởi nghiệp, chia sẻ nhiều hơn để có cơ hội phát triển nhanh hơn. Công ty của bạn sẽ được cung cấp cơ sở hạ tầng, nhận được sự hỗ trợ của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực. Bên cạnh đó, công ty của bạn còn được tham gia vào hệ sinh thái của quỹ, nơi các đối tác và công ty khởi nghiệp cùng phát triển các giải pháp và hưởng lợi từ tình huống đôi bên cùng có lợi. Với sự hỗ trợ này, công ty của bạn có thể phát triển nhanh hơn và đạt được thành công sớm hơn.

Kết luận

Như vậy, Venture Builder là một khái niệm quan trọng trong thế giới khởi nghiệp. Nó giúp các nhà sáng lập khởi nghiệp có thể tiếp cận với nguồn lực, kiến thức và kinh nghiệm của các chuyên gia trong lĩnh vực kinh doanh và công nghệ để xây dựng các công ty khởi nghiệp mới từ đầu.

Để thành công với Venture Builder, các nhà sáng lập khởi nghiệp cần phải tìm kiếm các đối tác đầu tư đáng tin cậy và sẵn sàng hỗ trợ cho các ý tưởng khởi nghiệp của mình. Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về Venture Builder là gì và vai trò của nó đối với các startup. Hãy theo dõi iBlockchain để có thể cập nhật thêm nhiều kiến thức về đầu tư nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *