Ví web3 là gì? Top 3 ví web3 tốt nhất hiện nay

Ví web3 là gì? Khi tham gia vào nền tảng web3 chắc hẳn bạn đã nghe đến định nghĩa ví web3. Vậy ví web3 là gì? Có gì khác so với nền tảng web2. Cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

Ví web3 là gì?

Ví web3 là gì?
Ví web3 là gì?

Ví web3 là nền tảng kỹ thuật số cung cấp quyền truy cập vào không gian web3. Có thể nói những ví này tương tự như ví tiền điện tử thông thường cho phép người dùng lưu trữ, gửi và nhận tiền điện tử.

Tuy nhiên ví web3 tạo ra một loạt các ứng dụng có giá trị ngoài các ví kỹ thuật số thông thường. Người dùng có thể tương tác với các hợp đồng thông minh, giao dịch NFT, phát triển nền tảng NFT và kết nối cộng đồng.

Bạn có thể giao dịch theo cách an toàn mà không phải lo lắng về bên trung gian thứ 3 như ngân hàng trung ương. Ngoài ra, bạn có toàn quyền kiểm soát tiền của mình mà không phải trải qua một loạt các bước KYC/AML khi tạo tài khoản ví. Đây là những lý do chính để trả lời cho câu hỏi ví web3 là gì.

Lợi ích của việc sử dụng ví web3 là gì?

Bạn có thể sử dụng ví web3 ở mọi nơi trên thế giới bởi web3 cung cấp nhiều phạm vi kiểm soát khác nhau và linh hoạt hơn trong việc quản lý các giao dịch.

  • Dễ dàng sử dụng

Ví web3 được thiết lập đơn giản, có cả ứng dụng điện thoại và web thuận tiện cho người dùng nhất là những người mới tham gia thị trường tiền điện tử chưa có nhiều kinh nghiệm.

Quá trình thiết lập ví chỉ mất vài phút. Khi đã tạo tài khoản, bạn có thể bắt đầu giao dịch ngay lập tức, cũng có thể dễ dàng truy cập vào một số sản phẩm web3. Điều này hơn hẳn các ví kỹ thuật số truyền thống khác.

  • Quyền riêng tư và ẩn danh
Xem thêm:  Chainlink là gì? Token LINK là gì?

Bảo vệ quyền riêng tư người dùng là một trong những tính năng tốt nhất mà ví web3 mang lại. Bạn không phải cung cấp thông tin cá nhân hay giấy tờ tùy thân cho nền tảng giao dịch, việc này giúp người dùng có thể giao dịch ẩn danh và bảo mật thông tin.

  • Đa chuỗi

Đây là một xu hướng tất yếu mà gần như các loại ví đều đang hướng đến. Việc tiến tới đa chuỗi không chỉ giúp người dùng giao dịch thuận tiện giữa các chuối khác nhau trên một giao diện ví duy nhất mà còn giúp họ quản lý tài sản tốt hơn khi chỉ phải lưu trữ một private key/seed phrase thay vì nhiều chuỗi private keys phức tạp cho từng ví trên chuỗi.

  • Tối giản UX

Nhiều tính năng mới được tung ra gúp người dùng trực tiếp mua, bán, niêm yết coin hoặc NFT ngay trong ví, thậm chí là hợp tác với các sàn CEX để rút ngắn thời gian chuyển token qua lại giữa các ví phi lưu ký và các sàn CEX

  • Mô hình kinh doanh mới

Nguồn thu đến từ phí giao dịch vẫn góp phần lớn trong việc mang lại lợi nhuận cho ví web3. Trong tương lai, các ví web3 không chỉ là những tính năng liên quan đến tác vụ giao dịch như swap, stake hay yield farm mà còn là những sản phẩm cung cấp thông tin, dữ liệu giúp người dùng đưa ra quyết định tốt hơn trong quá trình đầu tư.

Các dịch vụ bổ sung như bảo hiểm, mua sắm, dịch vụ đầu tư trong web2 có thể được mở rộng sang các ví web3. Các dịch vụ mặc dù không thể thay thế nguồn thu chính mang lại từ phí giao dịch nhưng sẽ làm đa dạng hơn sản phẩm để thu hút và giữ chân người dùng.

Top 3 ví web3 hàng đầu thân thiện với người dùng

Sau khi tìm hiểu định nghĩa web3 là gì có thể thấy đó là lý do vì sao ví web3 ngày càng phát triển rộng.

Xem thêm:  Airdrop coin là gì? Sai lầm thường gặp khi airdrop coin

Thời gian vừa qua, ví web3 đã chứng kiến mức tăng trường ấn tượng vào năm 2021 khi MetaMask tăng 1800% và blockchain.com tăng 72%. Phần lớn sự tăng trưởng về số lượng địa chỉ ví web3 là do sự bùng nổ của GameFi và NFT.

Dưới đây là một số ví web3 uy tín mà bạn có thể sử dụng để giao dịch.

MetaMask

Ví web3 là gì?
Giao diện ví MetaMask

MetaMask là một ví tiền điện tử dựa trên nền tảng blockchain ethereum, cho phép bạn mua, lưu trữ, gửi và hoán đổi các mã token. Hiện tại ví hỗ trợ trình duyệt Chrome, FireFox, Opera và Brave cũng như các ứng dụng di động ( cả IOS và Android).

MetaMask giúp kết nối ví của người dùng với các dự án như AMM (sàn phi tập trung), lending (nền tảng cho vay), farming (cung cấp thanh khoản)… Bằng cách tự tạo ví hoặc nhập Private Key, Seed Phrase vào MetaMask, hệ thống sẽ truy xuất tài sản trong ví và hiện lên cửa sổ MetaMask, từ đó người dùng có thể tham gia các hoạt động trên DeFi.

Đối với những người dùng nâng cao, ví cho phép tương tác với các Dapp mà không cần liên kết Private Key với Dapp, giúp toàn bộ quá trình an toàn hơn nhiều. Người dùng cũng có thể tạo nhiều ví chỉ với một ứng dụng.

Coinbase Wallet

Ví web3 là gì?

Ví coinbase là một ví kỹ thuật số, sử dụng lưu trữ nóng cho tiền điện tử, hay có thể nói ví coinbase là một ví tiền điện tử nóng.

Ví cung cấp quyền truy cập vào hàng nghìn mã token và Dapp, cho phép người dùng lưu trữ tất cả các NFT của mình. Ngoài ra ngườ dùng có thể tham gia vào các đợt airdrop trực tuyến, thêm cơ hội nhận tiền điện tử miễn phí.

Coinbase wallet lưu trữ các khóa cá nhân cục bộ và sử dụng 2FA để duy trì quyền truy cập, đồng thời sử dụng mã pin bảo mật gồm bốn chữ số có thể mở khóa ví và giúp xác nhận giao dịch.

Xem thêm:  Bộ công cụ phát triển phần mềm (SDK) trong blockchain là gì?

Coinbase được đánh giá là một trong những ví tiền điện tử an toàn nhất thế giới do sự kết hợp của nó với nền tảng trao đổi coinbase nên nhà đầu tư và những người đam mê tiền điện tử cảm thấy an toàn khi lưu trữ tài sản kỹ thuật số của họ ở đây.

Trust Wallet

Ví web3 là gì?

Trust wallet là một ví web3 cung cấp quyền truy cập đa dạng vào hàng triệu loại tiền điện tử và NFT được lưu trữ trên các blockchain khác nhau bao gồm ethereum và binance chain. Người dùng có thể nạp tiền trực tiếp vào ví thông qua các nhà cung cấp bên thứ 3 như Mercuryo, MoonPay, Ramp Network, Simplex, Transak và Wyre.

Trust wallet cung cấp một trình duyệt có sẵn cho Dapp vì vậy bạn có quyền truy cập trực tiếp vào các sản phẩm DeFi để khám phá các sản phẩm mới. Đặc biệt trust wallet cho phép người dùng kết hợp với các ví khác như MetaMask hoặc MyEtherWallet.

Ví được bảo mật bằng cụm từ khôi phục (12 từ) và có thể truy cập được trên ứng dụng di động IOS và Android bằng mã pin hoặc sinh trắc học. Tuy nhiên Trust wallet không hỗ trợ 2FA bởi vậy nếu có ai đó xâm nhập vào tài khoản thì bạn không thể biết cũng như ngăn chặn hoàn toàn quyền truy cập của họ.

Trên đây là những thông tin cơ bản giúp bạn trả lời được câu hỏi ví web3 là gì và tại sao phải sử dụng ví web3 trong giao dịch. Để tham gia vào không gian web3, bạn cần lựa chọn cho mình ví web3 uy tín, giúp bạn quản lý và lưu trữ tài sản của mình một cách an toàn.

Tìm hiểu thêm những tin tức mới nhất về thị trường tiền điện tử tại iBlockchain.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *