BTC Dominance là gì? Nhà đầu tư nên làm gì khi BTC.D tăng?

Khi tham gia vào thị trường tiền điện tử chắc hẳn bạn đã từng nghe thấy thuật ngữ BTC Dominance. Vậy BTC Dominance là gì? Cùng iBlockchain tìm hiểu về chỉ báo này và ảnh hưởng của nó đối với thị trường crypto trong bài viết này.

BTC Dominance là gì?

BTC Dominance là gì
BTC Dominance là gì?

BTC Dominance hay còn được viết tắt là BTC.D là thuật ngữ chỉ phần trăm tỷ lệ vốn hoá mà Bitcoin chiếm trên tổng vốn hoá của toàn bộ thị trường Cryptocurrency. Nếu vốn hóa thị trường của Bitcoin càng cao so với các Altcoin khác thì tỉ lệ BTC Dominance sẽ càng cao.

Người dùng có thể dễ dàng theo dõi được chỉ số BTC Dominance tại một số trang web phổ biến như: Tradingview, Coinmarketcap, Coingecko, Coin360.

Giả sử BTC Dominance đang ở mức 60%, điều này có nghĩa là vốn hóa BTC đang chiếm 60% tổng vốn thị trường và Altcoin chiếm 40% tổng vốn hóa thị trường. Altcoin ở đây ám chỉ tất cả các đồng coin/token không phải Bitcoin (BTC).

Công thức tính chỉ số BTC.D như sau:

BTC Dominance = BTC Market Cap / Total Market Cap

Trong đó:

  • BTC Market Cap: giá trị vốn hóa của BTC
  • Total Market Cap: tổng vốn hóa thị trường

Ví dụ: Tổng vốn hóa thị trường của Altcoin là 1.600 tỷ USD và vốn hóa thị trường BTC là 700 tỷ USD. Lúc nào chỉ số bitcoin dominance được tính như sau:

BTC.D = 700 / 1600 = 43,8%

Ý nghĩa của BTC Dominance là gì?

BTC Dominance là gì?
Ý nghĩa của chỉ số BTC Dominance là gì?

Chỉ số BTC Dominance có thể giúp bạn hiểu sự luân chuyển của dòng tiền để dự đoán được động thái của thị trường.

Khi BTC Dominance tăng lên, đó là dấu hiệu của việc dòng tiền đổ về BTC. Còn khi BTC Dominance giảm xuống, dòng tiền đang đổ vào các Altcoin hoặc Stablecoin.

Tương tự như thế nếu tổng vốn hóa thị trường tăng lên, đó là một dấu hiệu của tiền đang vào thị trường Crypto. Ngược lại nếu tổng vốn hóa thị trường giảm, đó là dấu hiệu của việc tiền đang thoát ra khỏi thị trường.

Xem thêm:  BONK là gì? Thông tin về BONK token.

Điều này đặc biệt hữu ích khi bạn có ý định đầu tư vào các Altcoin. Còn nếu bạn xác định chỉ đầu tư Bitcoin thì không nhất thiết phải quan tâm đến BTC.D, bởi vì dù chỉ số này có tăng hay giảm thì cũng không có nhiều ảnh hưởng đến giá trị của Bitcoin.

Bên cạnh đó, theo dõi chỉ số BTC Dominance còn giúp bạn nhận biết được dấu hiệu mùa Altcoin đang đến. Khi chỉ số này bắt đầu có dấu hiệu giảm, kèm theo đó là vốn hóa thị trường tiền điện tử tăng lên. Điều đó chứng tỏ rằng nguồn vốn từ Bitcoin đang được sử dụng để mua các Altcoin hoặc là các Altcoin được các nhà đầu tư mua nhiều hơn so với Bitcoin.

Tuy nhiên bất cứ chỉ báo nào cũng đều có ưu nhược điểm và Bitcoin domainance cũng không thoát khỏi quy luật đó. Chỉ số BTC.D được tính dựa vào phân tích kỹ thuật và phân tích tâm lý thị trường và mọi cách thức phân tích đều có sai số. Cùng một biểu đồ và thông số nhưng mỗi người có một tầm nhìn và cách nhận định khác nhau thậm chí đối ngược. Bitcoin Dominance cũng vậy, nó chỉ mang tính tương đối và không thể chính xác 100%.

Chỉ số BTC.D được áp dụng trong phân tích crypto

Bitcoin là đồng coin dẫn dắt thị trường, mà chỉ số BTC Dominance lại đo lường sức ảnh hưởng của Bitcoin. Do đó chỉ số này có ảnh hưởng rất lớn đối với toàn thị trường. Các nhà giao dịch có thể sử dụng BTC Dominance kết hợp vốn hóa thị trường cùng diễn biến của Altcoin để dự đoán giá.

Để thấy được mối quan hệ giữa chỉ số bitcoin và giá của các đồng coin khác, cùng iBlockchain tìm hiểu các trường hợp cụ thể sau:

Xem thêm:  Ví tiền điện tử là gì? Các loại ví tiền điện tử phổ biến

Trường hợp 1: Khi BTC Dominance tăng – Tương ứng giá BTC tăng hoặc số lượng BTC lưu thông trong thị trường tăng lên

Nếu giá Altcoin tăng, tức là đã có một lượng tiền mới đổ vào thị trường làm cho vốn hóa cả thị trường đồng loạt tăng. Đây được xem là sự tăng giá lành mạnh nhất do thị trường đang lấy lại được niềm tin từ nhà đầu tư.

Nếu giá Altcoin giảm, đây là lúc dòng tiền từ Altcoin đổ sang Bitcoin. Các nhà đầu tư đang đầu tư vào Altcoin cảm thấy đã đến thời điểm để chốt lời đối với các coin này nên quyết định bán chúng, mua lại Bitcoin. Ngoài ra, đây có thể là trường hợp có dòng tiền bên ngoài đổ vào thị trường nhưng chỉ để mua BTC. Năm 2017 khi làn sóng altcoins mạnh mẽ nhiều nhà đầu tư hay sử dụng lối đầu tư này để tăng trưởng lãi kép trong thị trường.

Trường hợp 2: Khi BTC Dominance giảm – Tương ứng giá BTC giảm hoặc số lượng BTC lưu thông thị trường giảm xuống. Nếu giá Altcoin tăng có nghĩa là dòng tiền đang đổ về phía các altcoin, còn nếu Altcoin giảm giá, dòng tiền có thể đang tháo chạy khỏi thị trường.

Khi chỉ số BTC.D tăng thì nhà đầu tư nên làm gì?

BTC Dominance là gì

Hiểu được BTC Dominance là gì, có thể nói nó đóng vai trò là chỉ báo tốt cho các nhà giao dịch tiền điện tử. Vậy khi chỉ số BTC.D tăng hoặc giảm, nhà đầu tư nên làm gì?

Khi chỉ số BTC Dominance tăng đồng nghĩa với nguồn vốn từ các Altcoin sẽ bị rút dần và chuyển sang Bitcoin. Lúc này giá của các Altcoin thường có xu hướng giảm mạnh, tuy nhiên vẫn có những đồng tăng trưởng bất chấp xu hướng giảm thị trường nhờ tin tốt hoặc sự bùng nổ của các coin rác vốn hóa thấp, nhưng số lượng những đồng này là rất ít.

Xem thêm:  Crypto Puzzles là gì? CPT là gì?

Trong trường hợp này, những nhà đầu tư dài hạn với các đồng Altcoin tiềm năng được đánh giá tốt như Ethereum, Ripple, Binance Coin, Litecoin… nên tiếp tục hold, ngoài ra có thể xem xét mua thêm vào để gia tăng số lượng coin vì thời điểm này giá của altcoin rất rẻ. Đồng thời một số nhà giao dịch tiền điện tử thường sẽ đi theo xu hướng của thị trường, nghĩa là bán Altcoin để mua Bitcoin và chờ đợi thời cơ thích hợp để chốt lợi nhuận.

Ngược lại với khi BTC Dominance giảm, nguồn vốn đang được chuyển dịch sang các đồng Altcoin, báo hiệu một thị trường altcoin với xu hướng tăng đang đến. Lúc này, những nhà đầu tư dài hạn với các đồng Altcoin tốt có thể bắt đầu chốt lời, đặt mục tiêu cụ thể hoặc tiếp tục hold với kỳ vọng vào mức giá tốt hơn nhiều lần trong tương lai. Các trader cũng bắt đầu giao dịch các cặp tiền BTC/Altcoin một cách thường xuyên hơn để tranh thủ kiếm lợi nhuận trong đợt tăng giá Altcoin này.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất giúp bạn hiểu được BTC Dominance là gì và tầm quan trọng của chỉ số này. Nếu bạn là một nhà đầu tư muốn chinh phục thị trường tiền điện tử thì đọc chỉ số BTC.D cũng là một trong những cách giúp bạn hiểu thị trường. Tuy nhiên chỉ số hay công cụ nào cũng có những hạn chế nhất định, bạn nên cân nhắc và tham khảo thêm nhiều kiến thức trước khi quyết định đầu tư.

Lưu ý đây là bài viết cung cấp thông tin cho người đọc, không phải một lời khuyên đầu tư. Bạn nên tiến hành nghiêm cứu trước khi quyết định. Cập nhập thêm những tin tức mới nhất về thị trường tiền điện tử tại iBlockchain.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *