CANTO là gì? Những điểm nổi bật của Canto

Canto là một Layer-1 rất “hot” trong thời gian vừa qua khi được nhiều KOL trên Twitter truyền thông, cùng với đó token của dự án đã x6 lần chỉ trong vòng chưa đầy 1 tháng. Canto cũng đã được rất nhiều KOL trên Twitter nhắc đến. Vậy CANTO là gì? Những điểm nổi bật của Canto bao gồm những nội dung gì? Cùng iBlockchain theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Canto (CANTO) là gì?

CANTO là gì?

CANTO là gì? Canto (CANTO) là một dự án Layer-1 được xây dựng với mục đích xây dựng DeFi theo đúng những gì mà nó hướng đến: phân quyền, phi tập trung, chi phí rẻ và dễ tiếp cận đã ra mắt vào tháng 08/2022.

Canto được xây dựng dựa trên cơ chế đồng thuận Tendermint của Cosmos, vận hành từ các Canto Validator Node và lớp thực thi là EVM thông qua trình xây dựng SDK Cosmos.

Những sản phẩm cốt lõi ban đầu của dự án bao gồm:

  • Canto DEX: DEX miễn phí cho Liquidity Provider (nhà cung cấp thanh khoản).
  • Canto Lending Market: pool lending folk từ Compound v2.
  • Stablecoin NOTE: một stablecoin đã phát hành bởi Canto Lending Market.

CANTO là native-token của dự án với tổng nguồn cung ban đầu là 1.000.000.000 (1 tỷ) token. Tương lai, token sẽ tiếp tục lạm phát và tăng tổng cung tuỳ thuộc nhu cầu của mạng lưới.

Công dụng: CANTO hiện nay chủ yếu được sử dụng để Staking và dùng làm phần thưởng cho hoạt động Liquidity Mining, cũng có thể dùng trong Governance (quản trị giao thức). Sau đây là phân bổ token cho hoạt động Liquidity Mining:

  1. 45% lượng token dùng để thưởng cho hoạt động liquidity mining trong dài hạn và phân bổ trong 5 – 10 năm tới.
  2. 35% lượng token dùng để thưởng cho hoạt động liquidity mining trong ngắn hạn, sẽ phân bổ trong những tháng tới
Xem thêm:  Sàn CEX là gì? Tổng hợp thông tin về Centralized Exchanges

CANTO là gì?

Những điểm nổi bật của Canto

Sau khi hiểu khái niệm CANTO là gì? Ở phần này chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn những điểm nổi bật của Canto.

Dự án tập trung vào 3 lợi thế cạnh tranh để thực hiện mục tiêu của mình:

  1. Miễn phí cho các Liquidity Provider (LP): những người cung cấp thanh khoản được hoàn toàn miễn các chi phí liên quan (nạp/rút thanh khoản).
  2. Hạn chế lạm phát tương lai: Các giao thức DeFi được xây dựng cho cộng đồng, không phát hành token và sử dụng token tương tự như phương thức “vay mượn từ tương lai” nhằm thu hút thanh khoản.
  3. Hạn chế tối đa việc “sở hữu” người dùng: Đây chỉ là nền tảng thanh khoản, việc thao tác sẽ đẩy chủ yếu đến các giao thức bên thứ 3.

Nhận xét: 

Thường các dự án DeFi sẽ dùng chính token của mình để thu hút thanh khoản và người sử dụng thông qua các chương trình như Retroactive, Liquidity Rewards…

Hạn chế ra mắt token cho những giao thức DeFi sẽ là thách thức đối với chính bản thân dự án trong việc thu hút thanh khoản và người sử dụng. Để giải quyết vấn đề này, dự án sẽ đi theo con đường sau đây:

Thu hút thanh khoản bằng việc miễn phí các chi phí cho nhà cung cấp, cùng với đó cho phép các giải pháp DeFi bên thứ 3 xây dựng trên lớp thanh khoản của mình => thu hút người sử dụng thông qua trải nghiệm giao dịch tốt => thu nhiều chi phí hơn => tiếp tục thu hút thanh khoản.

Xem thêm:  Stop Loss là gì? Vì sao lệnh Stop Loss lại quan trọng trong trading?

Hướng đi này có ưu điểm là tránh được sự “lạm phát trong tương lai” giống như nhiều dự án DeFi cũ; tuy vậy, việc cung cấp/rút thanh khoản thực tế sẽ không mất quá nhiều chi phí, cho nên mới chỉ đánh vào việc giảm chi phí cho LP sẽ không phải là điều kiện đủ hấp dẫn.

Hơn nữa, theo tokenomics, dự án cũng đang dùng token CANTO để khuyến khích thanh khoản bằng các phần thưởng cho việc cung cấp thanh khoản. Khác biệt giữa Canto với các hệ sinh thái truyền thống là ở điểm này, khi họ sử dụng luôn token của Layer-1 thay vì tạo ra nhiều các token của dự án khác.

Đội ngũ phát triển và hậu thuẫn

Hiện nay, thông tin về đội ngũ phát triển của dự án vẫn còn là một ẩn số. Dự án cũng không trải qua bất kỳ một lần gọi vốn nào.

Tình hình hoạt động thực tế

CANTO là gì?

Dự án hiện nay đã phát triển các sản phẩm bao gồm: Lending-Borrowing, Governance, Bridge, Staking và LP Interface

Tổng kết

Nhìn chung, mô hình của Canto hoạt động theo cơ chế Free Public, nghĩa là tập trung vào việc xây dựng và trao quyền cho cộng đồng. Không giống với các dự án Layer-1 chỉ xây dựng cơ sở hạ tầng làm nền tảng cho các giao thức, Canto xây dựng cả những mảnh ghép cơ bản quan trọng nhất của DeFi: Lending, DEX và Stablecoin mà không cần 3 dự án riêng biệt. Điều này giúp cho Canto tập trung toàn bộ giá trị về đồng tiền CANTO của dự án.

Xem thêm:  Sàn DEX là gì? Ưu nhược điểm của Decentralized Exchanges

Tuy nhiên, chúng ta cũng cần nhìn nhận một điều là Canto còn khá “non trẻ”. Volume giao dịch lớn là lý do khiến thị trường đang fomo về dự án này, thực tế volume đó chủ yếu từ cặp CANTO/NOTE. Nếu CANTO giảm, volume sẽ suy giảm theo.

Thực tế, mảnh ghép lending của Canto vẫn còn hạn chế. Nhìn chung, dòng tiền vào hệ sinh thái tại thời điểm này chủ yếu để đầu cơ vào CANTO hoặc farming nhận reward (cũng là CANTO). Do vậy, CANTO sẽ gặp phải áp lực xả mạnh trong thời gian tới đây.

Tiếp theo, các bạn cũng cần chú ý rủi ro khi đội ngũ phát triển dự án này hoàn toàn ẩn danh. Thiết kế tokenomics của dự án cũng cho thấy sẽ có lạm phát từ hoạt động Liquidity Mining trong thời gian tới (35% tổng cung) và trong dài hạn (45% tổng cung). Mặc dù hiện nay Canto là một từ khoá rất hot dễ gây fomo, nhưng nếu bạn không có một vị thế tốt, hãy cẩn thận khi xuống tiền.

Trên đây là toàn bộ những nội dung liên quan đến CANTO là gì? và Những điểm nổi bật của Canto đã được iBlockchain thu thập để cung cấp cho bạn cách nhìn tổng quan nhất về CANTO. Hãy để lại comment phía dưới nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi liên quan đến CANTO là gì? chúng tôi sẽ trả lời ở những bài viết kế tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *