Chainlink là gì? Token LINK là gì?

Không giống như những dự án khác tại thời điểm này, Chainlink không tìm cách cạnh tranh với các loại tiền điện tử khác để vươn lên. Mà ChainLink muốn phát triển toàn bộ lĩnh vực thông qua các giao thức độc đáo. Vậy ChainLink là gì? iBlockchain sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này qua bài viết dưới đây.

ChainLink là gì?

ChainLink là gì? ChainLink là một mạng lưới thông tin phi tập trung kết nối với các hợp đồng thông minh dựa trên blockchain cùng với dữ liệu bên ngoài, mạng thanh toán và các sự kiện khác nhau trong thế giới thực. Nó được biết đến là có cơ sở hạ tầng an toàn cho phép liên kết giữa các hợp đồng thông minh với các API để giao tiếp và lấy dữ liệu từ các nguồn bên ngoài.

ChainLink là gì?

Phương thức hoạt động của Link Chainlink

Khái niệm ChainLink là gì? Phương thức hoạt động của Link Chainlink như thế nào? Hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Chức năng On – chain

Các smart contract On-chain là phần đầu tiên trong kiến trúc của Chainlink. Bên trong của chúng bao gồm các Oracle được tạo ra với mục đích để xử lý các yêu cầu sử dụng dữ liệu của users.

Các Oracles sẽ tiếp nhận bất kỳ yêu cầu nào từ phía người dùng đối với dữ liệu off-chain. Chúng sẽ được gửi đến network qua việc sử dụng contract được yêu cầu. Sau đó xử lý chúng và gửi đến một smart contract phù hợp. Có ba loại hợp đồng có thể giúp khớp lệnh tại On-chain đó là:

Xem thêm:  So sánh Public Key và Private Key - Ưu nhược điểm

Hợp đồng danh tiếng (Reputation contract): Ghi lại các số liệu đo lường liên quan đến hiệu suất của nhà cung cấp dịch vụ Oracle đồng thời kiểm tra các loại hồ sơ mà nó đang theo dõi.

Hợp đồng khớp lệnh (Order-matching contract): Ghi lại đề xuất của người dùng ở trên network. Tiếp đó, thu thập giá thầu của các nhà cung cấp Oracle sau đó chọn theo những phân tích hợp đồng danh tiếng.

Hợp đồng tổng hợp (Aggregating contract): Giúp thu thập tất cả các câu trả lời từ phía các nhà cung cấp Oracle. Tiếp đó, thực hiện tính toán, tập hợp câu trả lời chung cho truy vấn ban đầu.

Chức năng Off-chain

Off-chain là những Oracle node tồn tại ở ngoài chuỗi. Nhưng chúng vẫn được dùng để kết nối với mạng Ethereum.

ChainLink Core làm nhiệm vụ xử lý những dữ liệu mà chúng thu thập được, sau đó kết nối các nguồn dữ liệu off-chain với blockchain ChainLink. Chúng sẽ phải chịu trách nhiệm hoàn toàn trong việc xử lý dữ liệu tiếp đó chuyển dữ liệu đến cho On-chain Oracle.

Việc thu và truyền dữ liệu thông qua token LINK sẽ được thực hiện trên Off-chain node. Các hoạt động này đều sẽ thu được lợi nhuận.

ChainLink là gì?

Sản phẩm của ChainLink là gì?

Chúng ta đã hiểu khái niệm ChainLink là gì? Vậy sản phẩm của ChainLink là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Xem thêm:  CANTO là gì? Những điểm nổi bật của Canto

Market and Data Feeds: ChainLink Data Feeds cung cấp cho nhà phát triển Smart Contract quyền truy cập vào nguồn dữ liệu trong thế giới thực với độ an toàn và đáng tin cập. Dựa trên đó, cung cấp cho các trường hợp sử dụng duy nhất cho Dei và hơn thế nữa.

(Verifiable Randomness): Cung cấp tính ngẫu nhiên, đảm bảo an toàn bằng mật mã cho NFT và các ứng dụng trò chơi như trên blockchain

Keepers & Computer : Cho phép các smart contract tự động hoá các chức năng chính và các tác vụ theo hướng sự kiện. Do đó, smart contract có độ tin cậy cao, phi tập trung và tiết kiệm chi phí

Proof of Reserve: Dùng để giám sát có độ tin cậy cao và các tài sản dự trữ kịp thời bằng cách sử dụng kiểm toán tự động dựa trên sự thật về mật mã.

Cross-Chain Bridging: cung cấp tiêu chuẩn mở, dùng chung cho các nhà phát triển để xây dựng các dịch vụ và ứng dụng an toàn để gửi tin nhắn, chuyển mã thông báo và hành động trên nhiều mạng.

Enterprise Solutions: Sự tích hợp của chainLink trên tất cả các blockchain hàng đầu hiện nay và cả tương lai, cung cấp cho các doanh nghiệp, nhà nước một cổng tích hợp duy nhất để kết nối với bất kỳ mạng blockchain nào.

Token LINK là gì?

Chainlink là gì? Token LINK là gì? LINK là một dạng token ERC-20 trong hệ sinh thái Chainlink. Nó có chức năng “Transfer và Call” ERC-223 cho phép các token nhận cũng như xử lý giao dịch qua các smart contract. Các thanh toán cho Node Operator sẽ được network của Chainlink thực hiện qua LINK.

Xem thêm:  Crypto là gì? Tìm hiểu về đặc điểm, ưu nhược điểm của crypto

Một số thông tin cơ bản về token LINK

Sau khi chúng ta đã tìm hiểu 2 khái niệm Chainlink là gì? Token LINK là gì? Dưới đây là thông tin cơ bản về Token Link.

Token name: LINK Token

Ticker: LINK

Blockchain: Ethereum

Token Standard: ERC-677

Token type: Utility Token

Địa chỉ Contract: 0x514910771af9ca656af840dff83e8264ecf986ca

Total Token Supply: 1.000.000.000 LINK

Circulating Supply: 467.009.549 LINK

Từ những thông tin trên chúng ta có thể thấy rằng Chainlink với tiềm năng rất lớn và đáng để cân nhắc, xem xét có nên đầu tư hay không. Hy vọng rằng bài viết ChainLink là gì? giúp bạn giải đáp được những vấn đề gặp phải. Để lại câu hỏi phía dưới comment iBlockchain sẽ trả lời ở những bài viết tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *