CoinMarketCap là gì? 3 thông tin quan trọng trên CoinMarketCap bạn phải biết

Nếu bạn mới tham gia thị trường và đang tìm kiếm một trang web uy tín để xem thông tin tiền điện tử thì Coinmarketcap là dành cho bạn. Vậy Coinmarketcap là gì? Những thông tin trên Coinmarketcap là gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

Coinmarketcap là gì?

Coinmarketcap là gì
Coinmarketcap là gì?

Coinmarketcap được thành lập bởi Brandon Chez vào 2013, là một trang web chuyên tổng hợp và cập nhật liên tục thông tin cơ bản về các đồng tiền điện tử trên thị trường crypto như tỷ giá, vốn hóa, các loại coin/token, thông tin dự án… Hiện Coinmarketcap được xem là trang cung cấp thông tin uy tín nhất trên thị trường.

Các thông tin này được cập nhật một cách liên tục và chính xác nhất giúp người dùng có thể dễ dàng theo dõi biến động giá các đồng coin. Từ đó giúp bạn có cái nhìn tổng quát về thị trường, làm các phép so sánh, đo lường, thống kê để từ đó đưa ra các chiến lược đầu tư đúng đắn sinh lợi nhuận.

Đến năm 2020, Coinmarketcap được Binance Capital Mgmt mua lại. Binance là công ty blockchain toàn cầu đứng sau sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số lớn nhất thế giới theo khối lượng giao dịch và người dùng. Thông qua việc mua lại, Coinmarketcap khai thác nguồn lực dồi dào của công ty mẹ để thu thập nhiều dữ liệu chuyên sâu hơn vào các dự án, giảm sự bất cân xứng thông tin trong lĩnh vực tiền điện tử và mang lại dữ liệu chất lượng hơn cho người dùng.

Tại sao các nhà đầu tư nên quan tâm đến Coinmarketcap

Coinmarketcap là gì
Giao diện chính của Coinmarketcap

Thị trường tiền điện tử luôn biến động và việc theo dõi thị trường là bước đầu tiên giúp bạn có cái nhìn tổng quát và đánh giá khách quan nhất để đưa ra các quyết định đầu tư hợp lý.

Xem thêm:  Solana là gì?

Coinmarketcap cung cấp cho bạn công cụ để theo dõi mọi sự thay đổi của thị trường, sự lên xuống giá trị của hầu hết tất cả các đồng coin được niêm yết trên thị trường. Những công cụ đánh giá, tính toán giúp bạn có thể cân nhắc khi quyết định mua bán bất cứ đồng coin nào.

Đồng thời những chỉ số về giá trị vốn hóa thị trường trên Coinmarketcap cho thấy sự thành công hay thất bại của các công ty niêm yết. Vốn hóa thị trường phẩn ảnh giá coin của một công ty và có thể thay đổi dựa trên kỳ vọng của nhà đầu tư. Số coin của một công ty có trên thị trường ít hơn tổng số coin mà công ty đó đã phát hành, lượng lớn coin đột ngột bán ra trên thị trường có thể làm giá coin đó giảm giá mạnh.

Những thông tin chính trên Coinmarketcap là gì?

Các nhà đầu tư khi vào coinmarketcap đa phần để xem giá biến động lên hay xuống. Dưới đây là các số liệu trên trang chủ mà bạn cần phải hiểu rõ:

 1. Crypto: Tổng số lượng coin và token đang được niêm yết trên Coinmarketcap. Ở thời điểm hiện tại, con số này là 21,750 dự án
 2. Exchanges: Tổng số lượng sàn giao dịch tiền điện tử trên thị trường, bao gồm cả sàn giao dịch tập trung và phi tập trung
 3. Market Cap: là viết tắt của Market Capitalization – vốn hóa thị trường
 4. 24h Vol: viết tắt của 24 hours Volume – khối lượng giao dịch tiền điện tử trong 24 giờ qua
 5. BTC Dominance: tỉ lệ vốn hóa của bitcoin so với toàn thị trường
 6. ETH Gas: tổng phí gas được sử dụng để khai thác 1 ETH trên blockchain ethereum
 7. Cryprocurrency: tùy chọn hiển thị các thông tin chung của đồng tiền điện tử, trong đó có một số thông tin sau:
  1. Ranking: xếp hạng vốn hóa của các đồng tiền điện tử
  2. Recently Added: các đồng tiền điện tử được thêm gần đây
  3. Legal Tender Country: các quốc gia chấp nhận đấu thầu tiền điện tử là hợp pháp
  4. Global Chart: bao gồm biểu đồ tổng vốn hóa thị trường, vốn hóa altcoin và biểu đồ chỉ số thống trị của bitcoin (BTC Dominace)
  5. Fiats/Companies Ranking: so sánh giữa bitcoin và tổng vốn hóa của các đồng tiền pháp định lớn nhất thế giới
  6. Spotlight & Gainers/Losers: những dự án được tìm kiếm nhiều nhất, mức tăng lớn nhất và thua lỗ nhiều nhất trong khung thời gian nhất định
  7. Historical Snapshot: lịch sử biến động của các đồng coin tính từ năm 2013 đến nay.
 8. Exchanges: thống kê các sàn giao dịch, bao gồm
  1. Spot: giao dịch giao ngay
  2. DEX: sàn giao dịch phi tập trung
  3. Derivatives: giao dịch phái sinh
 9. Product: các sản phẩm tích hợp trên coinmarketcap
 10. Learn: mọi kiến thức chung về thị trường tiền điện tử, các kiếm tiền và cập nhập thị trường
 11. Portfolio: theo dõi danh mục đầu tư bao gồm cả lãi và lỗ
 12. Watchlist: danh mục theo dõi các đồng tiền điện tử dành cho người dùng. Họ có thể thêm các token mà họ quan tâm vào watchlist để dễ dàng cập nhập thông tin.
Xem thêm:  Ví web3 là gì? Top 3 ví web3 tốt nhất hiện nay

3 thông tin quan trọng bạn nhất định phải biết

Coinmarketcap là gì và làm thế nào để sử dụng Coinmarketcap một cách hiệu quả? Khi theo dõi giá cả của bất kỳ đồng coin nào thì bạn cần nắm được những thông tin chính sau Total Market Cap, Volume 24h, BTC Dominance.

Total Market Cap

Đây là tổng giá trị vốn hóa của thị trường tiền điện tử, thể hiện được độ lớn hiện tại của toàn bộ thị trường tiền điện tử. Vốn hóa thị trường của một đồng coin rất quan trọng vì nó cho thấy tổng số tiền đầu tư vào đồng coin đó ở thời điển hiện tại.

Cách tính vốn hóa của 1 đồng coin/token:

Market Cap = Price x Circulating Supply

Trong đó:

 • Market Cap: vốn hóa thị trường
 • Price: giá cả hiện tại
 • Circulating Supply: tổng số coin/token lưu thông trên thị trường

Volume 24h

24h Vol cho biết tổng khối lượng giao dịch của toàn bộ thị trường tiền điện tử trong một ngày được tính theo USD. Đồng thời bạn cũng có thể xem được tính thanh khoản của đồng coin đó cao hay thấp dựa vào volume giao dịch.

Giả sử khối lượng giao dịch của Chromia (CHR) là 338,743,830 USD có nghĩa là đã có khoảng 338 triệu USD giá trị CHR được mua bán trong 24 giờ qua.

Coinmarketcap là gì
Khối lượng giao dịch của Chromia (CHR)

BTC Dominance

BTC Dominance (BTC.D) là phần trăm vốn hóa mà bitcoin chiếm trên tổng vốn hóa của toàn bộ thị trường tiền mã hóa. BTC D thể hiện ưu thế và tầm ảnh hưởng của bitcoin so với toàn thị trường, đồng thời nó cũng cho người dùng thấy được dòng dịch chuyển nguồn vốn hóa thị trường, cụ thể như sau:

Xem thêm:  So sánh Layer 1 vs Layer 2 blockchain

Nếu BTC.D ngày càng tăng lên nghĩa là dòng tiền từ altcoin đang đổ về BTC, lúc này có thể giá altcoin sẽ bị giảm.

Ngược lại, nếu chỉ số này giảm có nghĩa là sắp tới khoảng thời gian mà các Altcoin tăng giá mạnh, hay còn gọi là mùa altcoin.

Trên đây là những thông tin cơ bản giúp bạn hiểu Coinmarketcap là gì và một vài chỉ số quan trọng mà bạn cần biết khi tham khảo thông tin trên này. Nếu là một nhà đầu tư tiền điện tử thì việc nghiên cứu, theo dõi từng biến động của đồng tiền điện tử cũng như giá trị vốn hóa thị trường là vô cùng quan trọng. Coinmarketcap cập nhập đầy đủ những thông tin đó giúp bạn đưa ra quyết định đầu tư phù hợp.

Cập nhập thêm những tin tức mới nhất về thị trường tiền điện tử tại iBlockchain.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *