Cosmos là gì? Tầm nhìn Cosmos về blockchain 3.0

Từ trước đến nay, chúng ta luôn có đam mê là tìm hiểu vũ trụ bao la rộng lớn. Tuy vậy, chúng ta thường quên mất rằng thực thể to lớn đó sẽ không là gì nếu chúng không được cấu thành từ các hạt vật chất nhỏ như nguyên tử (hay còn gọi là các Atom).

Với tầm nhìn đó, đội ngũ Cosmos muốn bắt đầu từ những nền tảng và nhỏ bé nhất, để xây dựng  mạng lưới blockchain đột phá, rộng lớn và trường tồn. Vậy tham vọng “xây dựng một vũ trụ” Cosmos trong ngành công nghiệp Blockchain này là gì? Tìm hiểm về Cosmos là gì? Tầm nhìn Cosmos về blockchain 3.0 là gì? Hãy cũng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của iBlockchain nhé.

Cosmos là gì?

Cosmos là gì?

Cosmos là gì? COSMOS là một hệ sinh thái của blockchain có khả năng mở rộng và tương tác với nhau. Các blockchain thường bị cô lập và không thể giao tiếp với nhau trước khi có COSMOS, hơn nữa chúng cũng khó xây dựng và chỉ xử lý một lượng nhỏ giao dịch mỗi giây.

COSMOS được tạo ra với mục đích giải quyết những vấn đề với tầm nhìn công nghệ mới. Giải thích theo nghĩa khoa học, COSMOS là mạng lưới phi tập trung của các blockchain song song và độc lập, mỗi mạng được cung cấp bởi các thuật toán đồng thuận BFT như sự đồng thuận của Tendermint .

COSMOS giúp các nhà phát triển xây dựng mọi thứ dễ dàng trên blockchain bằng cách phá vỡ những rào cản giữa các blockchain, không những vậy nó còn cho phép họ giao dịch với nhau. Mục đích cuối cùng của COSMOS là tạo ra một Internet của Blockchain, mạng lưới các blockchain liên kết được với nhau theo cách phi tập trung. Khi các liên kết này đã hoàn thành, các token được chuyển nhanh chóng và an toàn từ vùng này sang vùng khác một cách liền mạch.

Xem thêm:  BitTorrent là gì? Các sàn giao dịch BTT

Nguồn gốc Cosmos

Những năm gần đây chúng ta biết đến Polkadot (DOT)  nền tảng Web 3.0 với cấu trúc SDK riêng biệt, Dfinity (ICP) bản chất chính là một mạng lưới blockchain với Decentraized Cloud (đám mây phi tập trung) được phát triển các ứng dụng trên nền tảng của mình.

Cosmos là ý tưởng đầu tiên xây dựng Internet Blockchain từ 2014 và khởi chạy năm 2016. Hiện tại, rất nhiều dự án sau này đều kế thừa công nghệ của Cosmos và họ đã hoàn thiện hơn các ý tưởng Internet Blockchain

Tầm nhìn Cosmos về blockchain 3.0

Sau khi hiểu khái niệm Cosmos là gì? Vậy tầm nhìn Cosmos về blockchain 3.0 sẽ ra sao bài viết dưới đây sẽ thông tin chi tiết đến bạn.

Tầm nhìn của Cosmos là giúp các nhà phát triển xây dựng các blockchain dễ dàng và phá vỡ những rào cản giữa các blockchain bằng cách cho phép chúng giao dịch với nhau. Mục đích cuối cùng là tạo ra mạng lưới Blockchain giao tiếp được với nhau theo cách phi tập trung.

Với Cosmos, blockchain có thể duy trì chủ quyền, xử lý giao dịch một cách nhanh chóng và giao tiếp với các blockchains khác nhau trong hệ sinh thái, làm cho nó tối ưu trong nhiều trường hợp sử dụng.

Tầm nhìn này đạt được thông qua bộ công cụ mã nguồn mở như Tendermint, Cosmos SDK và IBC được thiết kế cho phép mọi người xây dựng các ứng dụng blockchain tùy chỉnh, an toàn, mở rộng và tương tác nhanh chóng.

Xem thêm:  Crypto Puzzles là gì? CPT là gì?

Chúng ta hãy xem xét kỹ một số công cụ quan trọng trong hệ sinh thái cùng với kiến ​​trúc kỹ thuật của mạng Cosmos. Lưu ý: Cosmos là dự án cộng đồng mã nguồn mở ban đầu được xây dựng từ nhóm Tendermint. Tất cả mọi người đều được quyền xây dựng các công cụ bổ sung nhằm làm phong phú thêm hệ sinh thái nhà phát triển lớn hơn.

Cosmos là gì?

Thành phần chính trong mạng lưới Cosmos

Mạng lưới của Cosmos bao gồm 3 thành phần chính:

 • Tendermint Core: Đây là công cụ Blockchain được sử dụng với giao thức đồng thuận chống gian lận Byzantine (BFT). Tendermint Core dùng để xây dựng các Blockchain công khai và riêng tư, với cơ chế đồng thuận cung cấp tính hữu hạn và bảo mật ngay tức thì, ưu tiên sự an toàn.
 • Cosmos SDK: Đây là công cụ thúc đẩy nhanh tiến trình xây dựng cho các nhà phát triển khi muốn tạo dựng blockchain riêng cho các Dapps (ứng dụng phi tập trung).
 • Giao diện ứng dụng Blockchain (ABCI): Đây là ngôn ngữ bất khả tri, cho phép nhà phát triển xây dựng phần ứng dụng của Blockchain bằng tất cả các ngôn ngữ. Đây còn là giao diện kết nối giữa Tendermint Core và Cosmos SDK.

All in Bits, là công ty đứng sau Tendermint, hiện tại đang xây dựng mạng lưới Cosmos dưới sự bảo trợ của Quỹ Interchain (ICF). ICF được thành lập nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho thế hệ tiếp theo của công nghệ Blockchain, với mục đích xây dựng mạng lưới các blockchain.

Xem thêm:  CRIPCO là gì? Thông tin chi tiết về token IDP & IP3

Cả ICF và All in Bits đều được đề xuất để nhận các phần của token Atom khi ra mắt mạng chính. Các token All in Bits và ICF khi nhận được sẽ khởi động sự phát triển của mạng và làm gia tăng sự phát triển trong lịch trình giao dịch hai năm.

Cosmos là gì?

Cosmos Hub (ATOM) là gì?

Cosmos là gì? Cosmos Hub là gì? Cosmos Hub là blockchain Proof of Stake được xây dựng bằng thuật toán Byzantine Fault Tolerant consensus của Tendermint. Đây là Blockchain được xây dựng dựa trên Cosmos và là trung tâm lưu chuyển dữ liệu giữa các Blokchain. 

Thông tin cơ bản của ATOM

 • Tên: Cosmos Hub
 • Ticker: ATOM
 • Mạng lưới: Cosmos Hub
 • Cơ chế đồng thuận: PoS
 • Thuật toán: Byzantine Fault Tolerant consensus của Tendermint
 • Loại token: Utility Token
 • Avg. Block time: 6.7s
 • Tổng nguồn cung: 268.551.866 ATOM
 • Cung ước tính lưu thông: 210.767.262,76 ATOM
 • Website: https://cosmos.network/
 • URL Explorer: https://www.mintscan.io/cosmos

Tổng kết

Qua bài viết Cosmos là gì? Tầm nhìn Cosmos về blockchain 3.0 đã được iBlockchain cung cấp đầy đủ những thông tin chi tiết nhất đến bạn. Bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo và không đưa ra bất cứ lời khuyên đầu tư cho các bạn.

Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn, giúp bạn có những quyết định đúng đắn. Nếu còn câu hỏi gì về Cosmos bạn hãy để lại dưới phần comment chúng tôi sẽ giải đáp ở những bài tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *