FUD là gì? Cách vượt qua hội chứng FUD trong đầu tư

Trong bối cảnh ngày nay, khi cuộc sống và công nghệ liên tục phát triển, ngôn từ kỹ thuật cũng ngày càng trở nên phức tạp. Một khái niệm đã nhanh chóng trở thành phổ biến trong cộng đồng công nghệ là “FUD”. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn mơ hồ về ý nghĩa cụ thể của FUD. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu vào khái niệm FUD là gì và tìm hiểu về tầm quan trọng của nó.

FUD là gì? Ai là người gây ra FUD?

FUD là gì? FUD, viết tắt của Fear – Uncertainty – Doubt, biểu thị sự kết hợp giữa ba yếu tố: sợ hãi, không chắc chắn và nghi ngờ. Những cảm xúc này thường gợi lên trong tâm trí của nhà đầu tư sự lo lắng, hoang mang và không an tâm.

Trong mảng chính trị, kinh doanh và nhiều lĩnh vực khác, FUD được xem như một chiến lược dùng để tung ra thông tin thiếu xác thực, nhằm ảnh hưởng đến nhận thức của người đọc, tạo ra sự sai lệch trong thông tin. Hiện nay, thông tin giả mạo phát tán rộng rãi trên mạng xã hội, với mục đích thao túng thị trường.

Người thường gây ra FUD thường là tổ chức hoặc cá nhân, thường được gọi là KOLs (Key Opinion Leaders). Họ là những cá nhân có ảnh hưởng đáng kể trong thị trường tiền điện tử, tận dụng FUD để đạt lợi ích cá nhân. Cách họ thực hiện thường bao gồm việc sử dụng đội ngũ của mình để lan truyền thông tin giả mạo trong cộng đồng, nhằm tận dụng từ đó.

Các tổ chức hoặc cá nhân gây ra FUD thường có sức ảnh hưởng hoặc quyền kiểm soát trên các phương tiện truyền thông lớn. Họ dựa vào sức ảnh hưởng này để tác động đến số lượng trader càng nhiều càng tốt. Ngoài ra, còn có những nhà đầu tư, chuyên gia tư vấn tài chính tham gia vào quá trình này bằng cách đưa ra dự đoán về giá của các loại đồng Coin, họ thường được gọi là các FUDer.

Xem thêm:  Wing Finance là gì?

FUD là gì

Hội chứng FUD được sử dụng để lừa đảo thế nào?

Khi người dùng đối mặt với thông tin lan truyền với mục đích gieo rắc nghi ngờ hoặc hoảng loạn (FUD), mục tiêu là gây ra sự bất ổn tâm lý, đẩy họ vào tình trạng không thể định hình dẫn đến quyết định sai lầm như mua bán không có kế hoạch. Sau đó, những cá nhân hoặc tổ chức gây ra FUD sẽ thực hiện động thái đối nghịch bằng việc tham gia mua vào hoặc bán ra mạnh mẽ số lượng đồng tiền của họ.

Hành động này có thể đẩy người mới tham gia thị trường vào tình trạng “đu đỉnh” ngay từ khi mới bắt đầu. Điều này thường thấy ở các dự án không rõ nguồn gốc hoặc các nhóm xây dựng dự án với mục tiêu cá nhân hơn là mang lại giá trị thực sự.

Một ví dụ cụ thể: Khi Bitcoin bắt đầu xuất hiện và thị trường tiền điện tử trở nên sôi động, các nhà giao dịch hàng ngày chứng kiến sự tăng giá đột ngột của nhiều loại tiền mã hóa, thậm chí chỉ trong vài ngày hoặc vài giờ. Các thông tin lan truyền nhanh chóng lan ra qua các mạng xã hội như Facebook, Telegram, Twitter,… khiến nhiều người mua vào dưới áp lực sợ lỡ cơ hội (FOMO).

Trong ngữ cảnh này, việc lan truyền một số thông tin giả mạo đơn giản có thể tạo nên sự biến động mạnh mẽ trên thị trường. Kết quả là giá cả bắt đầu tăng vọt, không chỉ có những người ảnh hưởng quan trọng (KOL), mà cả những người có uy tín trong ngành cũng cố gắng tạo ra tình trạng hoảng loạn tâm lý trong cộng đồng.

Yếu tố nỗi sợ cũng là tác nhân quan trọng điều khiển thị trường. Các cá nhân và tổ chức này sẽ thực hiện chiến thuật tạo ra hoảng loạn tâm lý FUD một cách khôn ngoan. Họ có thể tổ chức các buổi hội thảo, đưa ra các hứa hẹn về công nghệ hoặc cơ hội đầu tư mới, sau đó thúc đẩy việc mua sắm tập thể bằng cách kích thích sự cạnh tranh và kích thích người khác nhau tham gia mua vào. Sau đó, họ có thể tận dụng tình hình để đẩy giá của đồng tiền đó lên cao.

Xem thêm:  Binance Lending là gì?

hội chứng FUD là gì

Các biểu hiện khi mắc hội chứng FUD là gì?

Có những cá nhân hoặc tổ chức sẵn sàng chi trả để tuyển dụng những cá nhân nổi tiếng, có tầm ảnh hưởng đối với cộng đồng, nhằm sản xuất nội dung quảng cáo nhằm thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư. Điều này thường thấy rất phổ biến trong lĩnh vực tiền điện tử và cũng giải thích tại sao hiện tượng shill coin lại tồn tại.

Hãy cùng xem xét liệu chúng ta có nằm trong danh sách những người thường bị ảnh hưởng bởi những thông tin tiêu cực (FUD) khiến tác động đến quyết định giao dịch của chúng ta. Thông thường, những người dễ bị tác động bởi FUD thường là những người mới tham gia, thiếu kinh nghiệm và có những biểu hiện như sau:

Thường xuyên trở nên lo lắng và hấp tấp khi thực hiện giao dịch. Thiếu kế hoạch cụ thể trước khi thực hiện lệnh mua hoặc bán. Thường xuyên tham gia vào các cộng đồng cập nhật tin tức, nhưng không kiểm chứng nguồn thông tin một cách đáng tin cậy. Từ dễ bị ảnh hưởng tâm lý do chưa có sự vững chắc trong việc phân tích kỹ thuật.

hội chứng FUD

Cách vượt qua tâm lý FUD là gì?

FUD, một hội chứng thường gặp ở những trader mới tham gia thị trường, được định nghĩa bởi sự lo lắng và hoảng loạn trong giao dịch. Để tránh rơi vào tình trạng này và trở thành người bị lợi dụng, các trader mới cần tuân theo những nguyên tắc sau:

  1. Đặt mục tiêu dài hạn: Sự kiên định trong giao dịch đầu tư là yếu tố then chốt để đạt thành công trên thị trường. Tuy nhiên, điều này không phải ai cũng thấu hiểu hoặc thực hiện được.
  2. Quyết tâm và kiên định: Yếu tố cốt lõi quyết định sự thành bại của các nhà đầu tư. Kiên định giúp phân biệt đúng sai và tuân theo kế hoạch đã định sẵn, tránh rơi vào các quyết định không kiểm soát.
  3. Hiểu biết thị trường: Ngoài việc hiểu FUD, hiểu rõ về thị trường cũng quan trọng để duy trì tâm lý. Dù khó khăn, việc này cần thiết để tận dụng cơ hội đầu tư.
  4. Cắt lỗ đúng lúc: Đặt điểm dừng lỗ và lên kế hoạch giao dịch trước. Cắt lỗ là nguyên tắc quan trọng để bảo vệ vốn và tìm cơ hội mới.
  5. Quản lý vốn hợp lý: Phân chia và quản lý vốn thông minh giúp giảm rủi ro từ FUD. Điều này giúp duy trì lợi nhuận ổn định mà không bị ảnh hưởng bởi tâm lý lo sợ.
  6. Xác định phong cách đầu tư: Quyết định phong cách giao dịch liên quan đến tần suất và cách ra quyết định dưới tác động của FUD. Việc này ảnh hưởng đến kết quả giao dịch, dựa vào giao dịch ngắn hạn, trung hạn hay dài hạn.
Xem thêm:  NFT là gì? Vì sao NFT được nhiều nhà đầu tư quan tâm?

Tóm lại, bài viết đã phân tích FUD và cung cấp hiểu biết về shill trong giao dịch coin. Hi vọng bạn sẽ trở thành nhà đầu tư thông thái và khai thác cơ hội tốt nhất trên thị trường.

Kết luận

FUD là gì? FUD – “Fear, Uncertainty, and Doubt” – không chỉ là một cụm từ đơn thuần mô tả tình trạng hoang mang, sự không chắc chắn và sự nghi ngờ. Nó còn là một công cụ có thể được sử dụng một cách tình vi để tạo ra ảnh hưởng và kiểm soát ý kiến công chúng. Hiểu rõ về FUD là một phần quan trọng để giúp mọi người đối mặt với thông tin một cách có suy nghĩ, thức tỉnh và không để bị lừa dối. Việc nhận biết khi nào FUD đang được áp dụng có thể giúp chúng ta tiếp cận thông tin một cách cởi mở và xây dựng quan điểm cá nhân dựa trên sự thật. Hãy theo dõi iblockchain.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích về blockchain và đầu tư tiền điện tử nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *