Binance Smart Chain là gì? Thông tin chi tiết về BSC

Thị trường tiền điện tử ngày càng được quan tâm bởi vậy nhiều hình thức đầu tư mới cũng được ra đời. Hãy cùng tìm hiểu Binance Smart Chain là gì và những đặc điểm nổi bật của BSC đối với các nền tảng khác.

Binance Smart Chain là gì?

Binance Smart Chain là gì
Binance Smart Chain là gì?

Binance Smart Chain (BSC) là một nền tảng blockchain chạy trên máy ảo ethereum, và là một phiên bản cải tiến hơn so với phiên bản Binance Chain gốc, nhưng BSC là một nền tảng chạy song song chứ không phải thay thế cho bản cũ.

BSC sẽ cung cấp đến người dùng các hợp đồng thông minh cùng khả năng tương thích chuỗi chéo (cross-chain) đồng thời từ cả 3 mạng BCS, BNB và ethereum.

Mục đích của nền tảng là cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng phi tập trung (dapp) và giúp người dùng quản lý tài sản kỹ thuật số của họ xuyên chuỗi với độ trễ thấp và dung lượng lớn. Ngoài ra, BSC là một blockchain độc lập nên nó mang lại tính bảo mật và sự an toàn đến tất cả người dùng.

BSC hoạt động như thế nào?

Để hiểu rõ hơn Binance Smart Chain là gì, ở phần này hãy cũng iBlockchain tìm hiểu cách thức hoạt động của nền tảng BSC.

BSC sử dụng thuật toán Proof of Staked Authority (PoSA), là mô hình kết hợp giữa Proof of Staked và Proof of Authority, điều này giúp nhanh chóng tạo khối trong thời gian ngắn và cắt giảm được chi phí trong quá trình xác thực. Đồng thời, với BSC lượng tài sản có thể được di chuyển nhanh chóng giữa các blockchain nên sẽ kết hợp được khả năng giao dịch tiền mã hóa nhanh chóng của bản gốc với các chức năng của hợp đồng thông minh ở bản cải tiến.

Xem thêm:  ICO là gì? 5 dấu hiệu nhận biết một ICO lừa đảo

Những người xác thực vào mạng là những người đã stake một lượng BNB nhất định và sau đó nhận phí giao dịch sau khi xác thực các khối được chấp nhận trên mạng này.

Ngoài ra Binance Chain có Token BEP 2 và BEP 8 cũng có thể hoán đổi với token BEP 20 của Binance Smart Chain. Người tạo dapp trên các blockchain khác có thể chuyển EVM sang BSC tương đối dễ dàng nhờ khả năng tương thích.

Đặc điểm nổi bật của Binance Smart Chain là gì?

Binance Smart Chain đã tạo được sức hút lớn và năm 2021 cho đến nay, một phần là nhờ vào các vấn đề tắc nghẽn và phí gas của mạng ethereum khiến cho các nhà đầu tư tìm kiếm một phương thức đầu tư khác. Một số đặc điểm nổi bật của BSC phải kể đến như:

 • Blockchain độc lập

Mặc dù chạy song song và phát triển dựa trên Binance Chain nhưng BSC là một blockchain độc lập. Điều này có nghĩa là ngay cả khi Binance Chain ngừng hoạt động thì Binance Smart Chain vẫn tiếp tục chậy các chức năng của nó.

Vì là một blockchain độc lập nên BSC và BC có thể tự do giao tiếp với nhau mà không có xung độ nào, điều này giúp người dùng di chuyển tài sản tiền điện tử của họ giữa 2 mạng này một cách liền mạch.

 • Tương thích với ethereum

BSC tương thích với ethereum

Các hợp đồng thông minh được hỗ trở bởi BSC và tương thích với ethereum. Thông qua tính năng này các nhà phát triển có thể xây dựng hoặc di chuyển dapp, công cụ và các thành phần hệ sinh thái khác trên mạng BSC mà không gặp nhiều khó khăn.

Xem thêm:  NFT5 là gì? Các loại hình đầu tư trên NFT5

Ngoài ra khả năng tương tác giữa 2 blockchain của Binance Smart Chain sẽ cho phép liên lạc liên chain và mở rộng quy mô cho những dapp hiệu năng cao, giúp cải thiện hiệu quả làm việc cho các lập trình viên.

 • Mạng lưới hiệu suất cao

Ưu điểm của BSC chính là thời gian sinh ra block ngắn và chi phí giao dịch thấp sẽ hỗ trợ những người dùng mới chuyển đổi tài sản một cách nhanh nhất với chi phí giao dịch thấp.

 • Hỗ trợ stake và quản trị dựa vào cộng đồng

Nền tảng này chạy trên mô hình đồng thuận bằng chứng cổ phần (PoS), cụ thể là cơ quan quyền lực bằng chứng cổ phần. Token gốc của BSC là BNB (Binance Coin) có thể được đặt cược để đóng góp vào an ninh mạng và bỏ phiếu về các giao thức quản trị cộng đồng. Mô hình PoS cũng cho phép nó xử lý các giao dịch nhanh hơn, đưa nó lên trên các mạng vẫn triển khai đầy đủ các hệ thống bằng chứng công việc (PoW).

 • Số trình xác thực hợp lệ

BSC có khả năng quản trị on chain của Smart Chain thông qua cơ chế đồng thuận PoS kết hợp với 21 nhà xác thực (valodators) giao dịch để mang đến sự phi tập trung và gia tăng khả năng tham gia quyết định của cộng đồng các người dùng.

Bất kỳ ai cũng có thể là ứng cử viên cho cuộc bầu cử với tư cách là trình xác thực, nhưng chỉ 21 người thuộc node có tỷ lệ cược cao nhất mới được chọn cho tập hợp trình xác thực tiếp theo.

Token Binance Smart Chain là gì?

BNB coin

BSC không phát hành token mà sử dụng luôn BNB, token tiện ích gốc của hệ sinh thái binance. BNB chủ yếu được sử dụng để thanh toán phí giao dịch trên nền tảng BC và Binance DEX, đặt cọc và chuyển tài sản. Ngoài ra BNB cũng có thể được sử dụng để chạy các hợp đồng thông minh trên BSC.

Xem thêm:  Cook là gì? Cook Protocol là gì?

Đối với những người muốn tham gia vào bảo mật mạng hoặc kiếm thêm phần thưởng BNB thì BNB có thể được sử dụng để stake trên một hợp đồng thông minh và người dùng có thể ủy thác cổ phần của mình cho trình xác thực BSC theo lựa chọn của họ để kiếm được phần thưởng tương xứng.

Hệ sinh thái BSC

Nhờ blockchain của BSC tương thích với chuỗi chéo nên BSC thừa kế và mở rộng các dapp hiện có của ethereum. Chính vì thế các dự án blockchain rất mong muốn kết hợp với binance để phát triển dapp của mình. Dưới đây là một trong số những sản phẩm trong đó:

 • Sàn giao dịch phi tập trung Binance exchange
 • Sàn gọi vốn Binance Labs
 • Nền tảng phát hành token launchpad
 • Binance Saving, Binance Stake để nhận tưởng
 • Nền tảng lưu trữ Trust wallet
 • Hệ sinh thái Alpha finance labs

Như vậy, trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu Binance Smart Chain là gì và tầm quan trọng của nó trong thị trường tiền điện tử. BSC là một nền tảng dapp tốc độc nhanh, chi phí thấp dành cho người dùng tiền điện tử, đồng thời khả năng tương thích EVM và hỗ trợ stake BNB hứa hẹn đây sẽ là một công cụ lý tưởng cho các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng phi tập trung có tầm ảnh hưởng lớn.

Bài viết nhằm mục đích cung cấp thông tin đến bạn đọc, không phải lời khuyên đầu tư. Cập nhập thêm những tin tức mới nhất về thị trường tiền điện tử tại iBlockchain.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *