Đầu tư Bitcoin là gì? 5 Đặc tính của Bitcoin

Đầu tư Bitcoin là gì? Bitcoin là một thuật toán nguồn mở do một lập trình viên ẩn danh, hoặc do một nhóm lập trình viên dưới bí danh Satoshi Nakamoto cho ra đời vào năm 2009. Rất nhiều tin đồn xoay quanh danh tính thật của nhà phát minh ra BTC. Tuy vậy, những người được nhắc đến đều bác bỏ tin đồn này. Vậy đầu tư Bitcoin là gì? 5 đặc tính của Bitcoin. Ai là tác giả của Bitcoin? Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn biết những nhân vật liên quan đến Bitcoin.

Ai là tác giả của Bitcoin?

Trước khi tìm hiểu đầu tư Bitcoin là gì? Chúng ta sẽ tìm hiểu Ai là tác giả của Bitcoin? Satoshi Nakamoto là người sáng lập ra Bitcoin. Đây là tên một người hoặc một tổ chức, tác giả của sách trắng “Bitcoin: Một hệ thống tiền điện tử ngang hàng” và viết code bản hướng dẫn thực hiện đầu tiên của tiền mã hoá.

Bitcoin là gì? Ai là tác giả của Bitcoin?

Vậy Satoshi Nakamoto đồng thời là nhà phát triển blockchain đầu tiên trên thế giới, hệ thống mạng ngang hàng phi tập trung giúp hiện thực hoá hệ thống thanh toán Bitcoin. Đến hết tháng 12/2012 Satoshi Nakamoto không còn tham gia phát triển Bitcoin nữa và biến mất không lý do.

Ai là người kiểm soát Bitcoin? 

Bitcoin không được kiểm soát bởi bất kỳ quốc gia, tổ chức hay cá nhân nào. Không một người nào có thể “thay đổi” hay tác động vào hệ thống của bitcoin. Đây là một điều tuyệt vời!

Bitcoin vận hành như thế nào? 

Bitcoin không bị kiểm soát bởi bất kỳ tổ chức tài chính nào. Nói dễ hiểu hơn, Bitcoin hoàn toàn độc lập với thế giới còn lại bao gồm: ngân hàng, tập đoàn,…Mặc dù vậy, người dùng bitcoin hoàn toàn có quyền kiểm soát toàn bộ tài sản của mình.

Bitcoin được gọi là tiền ảo vì người dùng chỉ có thể giao dịch và nhìn thấy chúng qua ví điện tử. Bitcoin được vận hành và sắp xếp tự động bởi các thuật toán mà nó đã cài đặt trước đó.

Bitcoin được phân phối trả phí cho các giao dịch. Những thông tin đó được lưu lại ở sổ cái thông qua mạng blockchain.

5 đặc tính của Bitcoin

Bitcoin có 5 đặc tính quan trọng như sau:

Tính phi tập trung

Sự độc lập của Bitcoin đối với các cá nhân, cơ quan quản lý quyền lực là một trong những mục tiêu chính mà Satoshi Nakamoto khi tạo ra Bitcoin

Bitcoin sinh ra để mọi người, mọi doanh nghiệp và máy móc tham gia vào việc khai thác, xác nhận, xử lý giao dịch đều trở thành một phần tất yếu của một mạng lưới khổng lồ. Không những vậy, khi một phần của mạng lưới xảy ra vấn đề, tiền vẫn sẽ được lưu thông bình thường.

Tính ẩn danh

Hiện tại, tất cả các ngân hàng đều biết hết mọi thông tin về khách hàng như: lịch sử tín dụng, thói quen chi tiêu hàng tháng, số điện thoại, địa chỉ, căn cước công dân,… Do đó, nhà đầu tư không cần mất thời gian xác minh danh tính hoặc các thông tin cá nhân khác để truy cập vào mạng lưới giao dịch Bitcoin. 

Nhưng đây cũng là vấn đề đáng lo ngại bởi một số tổ chức khác hoạt động bất hợp pháp sẽ sử dụng bitcoin để giao dịch “ngầm”, dẫn đến tình trạng khó kiểm soát và điều tra của chính phủ.

Tính minh bạch

Tính ẩn danh của bitcoin chỉ có tính tương đối, bởi tất cả những giao dịch của bitcoin khi được thực hiện sẽ được lưu trữ trong mạng blockchain. Nếu địa chỉ ví được sử dụng công khai, ai cũng có thể thấy được số tiền trong đó bằng cách nghiên cứu kỹ lưỡng những dữ liệu trong blockchain. Tuy vậy, tìm được địa chỉ bitcoin cụ thể cho một cá nhân là điều khó có thể thực hiện.

Phí giao dịch thấp, tốc độ giao dịch nhanh

Mạng bitcoin xử lý giao dịch thanh toán thường là ngay tức thì. Thường thì chỉ cần mất một vài phút để người quản lý đầu cầu bên kia nhận được tiền, trong khi đó việc giao dịch chuyển tiền của các ngân hàng thường có thể mất một đến vài ngày.

Xem thêm:  Black Card là gì? 7 Đặc quyền của Black Card

Không bị hoàn trả

Khi bạn đã thực hiện giao dịch gửi bitcoin cho người nào đó, chắc chắn một điều rằng bạn không có cách nào lấy lại được, trừ trường hợp người nhận bitcoin muốn gửi trả lại cho bạn. Điều này giúp đảm bảo việc nhận thanh toán, tức là người đang  giao dịch với bạn không thể nào nói rằng họ chưa nhận được tiền mà bạn đã chuyển.

5 đặc tính của Bitcoin

Đơn vị đo lường của Bitcoin

Tiền điện tử có thể chia thành nhiều đơn vị nhỏ, cũng giống như đồng đô la chia nhỏ thành cents, đồng bảng Anh được chia thành pence. Đối với đồng Bitcoin, đơn vị nhỏ nhất được gọi là Satoshi. Satoshi chính là tên người sáng lập của Bitcoin – Satoshi Nakamoto.

1 Satoshi bằng 1 phần 100 triệu BTC, tức là 1 BTC sẽ bằng 100.000.000 Satoshi.

Cách quy đổi từ Satoshi sang BTC như sau:

  • 1 Satoshi = 0,00000001 BTC
  • 10 Satoshi = 0,0000001 BTC
  • 100 Satoshi = 0,000001 BTC
  • 1.000 Satoshi = 0,00001 BTC
  • 10.000 Satoshi = 0,0001 BTC
  • 100.000 Satoshi = 0,001 BTC
  • 1.000.000 Satoshi = 0,01 BTC
  • 10.000.000 Satoshi = 0,1 BTC
  • 100.000.000 Satoshi = 1 BTC

Đơn vị đo lường của Bitcoin

Làm sao để mua Bitcoin? 

Đầu tư Bitcoin là gì? Để mua bitcoin bạn có thể trao đổi hoặc mua trực tiếp từ người khác thông qua thị trường.

Để trả tiền cho họ bạn có thể sử dụng nhiều cách khác nhau: Từ tiền mặt bạn chuyển đến thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ để chuyển khoản ngân hàng, hoặc chuyển đổi qua các loại tiền ảo khác, phụ thuộc vào người bạn mua và nơi bạn đang sinh sống.

Trước tiên, bạn phải có một “ví tiền” để dự trữ đồng bitcoin

Bạn cần phải có một nơi để dự đồng Bitcoin, hay còn được gọi là “ví”, bạn cũng có thể coi đó như một tài khoản ngân hàng.

Tuỳ vào mức độ bảo mật mà bạn mong muốn, các ví khác nhau sẽ đáp ứng mức độ bảo mật khác nhau. Những hoạt động như: tài khoản chi tiêu hàng ngày có thể dùng với “ví” giống như ví tiền thật.

Có 3 tuỳ chọn chính là 1: ví mềm được lưu trữ trên ổ cứng máy tính của bạn, 2: dịch vụ dựa trên nền tảng web, 3: dịch vụ ‘vault’ giữ Bitcoin được bảo vệ ngay cả khi ngoại tuyến hoặc ví multisig được sử dụng nhiều lớp khóa bảo vệ tài khoản.

Nhưng chúng lại có nhược điểm: khi bạn lưu trữ bitcoin cục bộ trên máy tính bạn phải đảm bảo backup ví  thường xuyên tránh trường hợp ổ đĩa không may bị hỏng; Ví tiền trực tuyến đảm bảo mức độ an ninh chống lại tin tặc, từ khá tốt (phải xác thực nhiều yếu tố) đến khá kém (ID và mật khẩu).

Sàn giao dịch và ví trực tuyến

Đối với những người mới dùng Bitcoin sẽ được lựa chọn nhiều loại sàn giao dịch và ví tiền phù hợp với công việc của họ.

Một số ví có chức năng giao dịch cho các tổ chức kinh tế, nhưng một số ví khác là các dịch vụ ví đơn giản hơn so với khả năng mua và bán hạn bị hạn chế.

Thường thì các sàn giao dịch và ví sẽ lưu trữ số tiền bằng tiền kỹ thuật số hoặc tokens cho bạn, cũng giống như tài khoản ngân hàng.

Thông thường thì sàn giao dịch và ví là sự lựa chọn tốt nhất nếu bạn muốn tham gia giao dịch và đầu tư, bạn không cần phải giấu thông tin cũng không cần quan tâm đến thủ tục rườm rà, ví dụ: căn cước công dân và cung cấp thông tin liên lạc.

Đây là luật ở nhiều quốc gia, bất kỳ công ty nào đang hoạt động với hệ thống tài chính đều phải đáp ứng yêu cầu “Tìm hiểu khách hàng” (KYC) và Chống rửa tiền (AML).

Lựa chọn sàn giao dịch phù hợp cũng phụ thuộc vào vị trí của bạn.

Lợi ích và bất lợi của Bitcoin là gì?

Lợi ích của Bitcoin 

Bitcoin là gì?

Sự tự do

BTC được thiết lập theo tư duy tự do. Tính độc lập không có sự ràng buộc và kiểm soát của bên thứ ba trong các giao dịch. Khi mua bất kỳ một món hàng, tiền điện tử trở nên thuận lợi ngang hàng với tiền pháp định trong những năm trở lại đây. Nếu bạn đang mua hàng từ những thị trường deep web thì BTC là hình thức thanh toán lý tưởng so với các đồng tiền khác.

Xem thêm:  Thực hư chuyện Unicorn Ultra Ponzi - Tìm hiểu mô hình Ponzi

Tính tiện lợi cao

Tính tiện lợi là một trong những đặc thù của tiền Bitcoin, nói cách khác là dễ dàng mang theo và sử dụng. Bitcoin là công nghệ kỹ thuật số, tất cả các khoản tiền đều được lưu trữ  trong ứng dụng hoặc ví cứng.

Chỉ bằng cách quét mã QR hoặc qua vài thao tác truy cập ví online, tiền điện tử giúp mọi người dự do luân chuyển tiền dễ dàng. Gần như không tốn bao nhiều thời gian, phí giao dịch khá thấp và tiền đi trực tiếp từ người này sang người khác mà không cần qua bất kỳ trung gian nào. Chỉ cần có kết nối Internet.

Được chọn mức phí giao dịch

Người dùng được tự do chọn mức phí giao dịch hoặc không cần trả gì, đây là một lợi ích trong mạng lưới Bitcoin. Phí giao dịch được trả cho thợ đào, sau khi một số block mới được hình thành . Thường người gửi sẽ thanh toán toàn bộ phí, nếu phí này trừ trực tiếp vào người nhận thì có thể giao dịch không hoàn thành.

Phí giao dịch là tự nguyện và chính là động lực để thợ đào tiếp tục làm việc hăng say. Đây cũng là nguồn thu nhập chính trong ngành khai thác tiền điện tử, mang lại nguồn thu nhập cao hơn so với ngành công nghiệp đào truyền thống. Khi toàn bộ lượng Bitcoin đã được đào lên thì các hoạt động đào Bitcoin sẽ bị dừng lại trong tương lai.

Do đó, thị trường tiền điện tử sẽ phải đánh đổi giữa chi phí hoặc thời gian chờ đợi giao dịch. Khi phí giao dịch cao thì thời gian giao dịch sẽ nhanh chóng, nhưng những người dùng khác có thể chờ đợi để tiết kiệm chi phí.

Không có trong PCI

PCI nghĩa là Ngành công nghiệp thẻ thanh toán. ATM, thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng, mạng lưới POS và một số dịch vụ liên quan chính là sản phẩm của ngành công nghiệp thẻ thanh toán này.. Bao gồm các tổ chức lưu trữ và phát hành thẻ dữ liệu thanh toán. Hiện nay, tất cả các hãng thẻ thanh toán đã tham gia đều được bảo vệ nghiêm ngặt bởi nhiều quy định.

Đối với các công ty lớn những quy định thống nhất sẽ rất tốt, nhưng hệ thống lại không xem xét cụ thể nhu cầu của từng cá nhân. Bạn không cần phải tuân thủ theo các quy chuẩn của PCI khi sử dụng Bitcoin. Điều này giúp người dùng có thể tham gia vào thị trường nơi mà thẻ tín dụng không cần.

Đây là cơ hội mở rộng thị trường và giảm chi phí vận hành khi người dùng giảm chi phí giao dịch.

Tính bảo mật và  kiểm soát

Không một ai có thể tự ý rút tiền trong tài khoản của bạn khi không nhận được sự ủy quyền từ bạn, nó giúp bạn có thể kiểm soát được các giao dịch của mình. Sẽ không có bất kỳ ai có thể dễ dàng lấy cắp  thông tin thanh toán của doanh nghiệp như thẻ tín dụng truyền thống khi thanh toán.

Để bảo mật tiền của mình một cách an toàn bạn có thể sao lưu khóa bảo mật private key. Hơn nữa, những thông tin cá nhân sẽ được bảo vệ, không bị tiết lộ trong quá trình giao dịch.

Minh bạch và trung lập

Toàn bộ giao dịch cũng như thông tin về BTC sẽ được công khai trên Blockchain. Bạn hoàn toàn có thể kiểm tra hay sử dụng chúng tính theo thời gian thực. Con người hoặc tổ chức không thể can thiệp, kiểm soát hay chi phối bởi giao thức BTC được mã hoá trước đó. Không có ai hoàn toàn kiểm soát, vì mạng lưới này hoàn toàn phi tập trung. Do đó, Bitcoin là một trong những công nghệ trung lập, rõ ràng minh bạch nhất từ trước đến nay.

Bitcoin không thể làm giả

Việc sử dụng một đồng tiền hai lần, khiến cả hai giao dịch đều mang tính lừa đảo chính là một trong những cách phổ biến để làm giả trong thế giới kỹ thuật số..Nó được gọi là “double spend” – lặp chi. Khác với những đồng tiền điện tử khác, để giải quyết vấn đề này Bitcoin sử dụng nền tảng công nghệ Blockchain cùng với nhiều cơ chế chấp thuận khác để tạo nên một giao thức hoàn chỉnh.

Xem thêm:  Review Unicorn Ultra - Thông tin dự án Unicorn Ultra

Bất lợi của Bitcoin

Nghi vấn pháp lý

Tình trạng pháp lý của Bitcoin ở nhiều quốc gia vẫn chưa được rõ ràng. Trong khi một số nước thì ủng hộ sử dụng và giao dịch đồng BTC nhưng một số nước khác  lại cấm và đặt BTC ngoài vòng pháp luật.

Có khá nhiều vấn đề xung quanh việc Bitcoin bị các tổ chức tội phạm lợi dụng. Một số tờ báo đưa tin rằng, tính phổ biến của đồng Bitcoin nằm ở các giao dịch bất hợp pháp. Thực tế thì khi trang web chợ đen Silk Road bị sập, giá trị của Bitcoin lập tức giảm.

Mức độ công nhận

Bitcoin được công nhận và hoàn toàn hợp pháp ở nhiều quốc gia trên thế giới, tuy nhiên vẫn còn một số nước vẫn chưa đưa ra khung pháp lý đối với loại tài sản này, trong khi đó số khác chọn cách đưa ra lệnh cấm sau khi xem xét các dự luật liên quan.

Đa phần các doanh nghiệp đều quen với BTC. Dường như không thể cấm tất cả các đồng tiền điện tử.

Rủi ro mất khóa (key)

Key (khoá) là mật khẩu gồm số và chữ dùng để truy cập vào ví Bitcoin. Nếu mất key tức là bạn sẽ mất luôn cả ví tiền. Tuy vậy, hầu hết các ví hiện tại đều có sao lưu dự phòng và người dùng nên làm như vậy trước khi sử dụng ví.

Tính biến động

Giá trị của đồng Bitcoin liên tục tăng hoặc giảm, qua nhiều vòng tuần hoàn và nhiều lần mất giá mạnh. Sau những lần lập đỉnh giá cao ngất thì giá trị vốn của Bitcoin cũng bị thổi bay rất nhanh. Giá của Bitcoin khó có thể dự đoán, giá tăng nhanh và cũng giảm nhanh một cách chóng mặt. Đây sẽ là một điểm trừ rất lớn đối với các nhà đầu tư

Phát triển liên tục

Tương lai của Bitcoin hiện vẫn chưa được xác định. Nhưng hiện tại, nhà nước hay ngân hàng không thể kiểm soát BTC vì vậy gần như là không thể quản lý. Tuy nhiên, càng phát triển thì nhà nước cũng cố gắng đưa nó vào quỹ đạo của pháp lý. Khi đó một đồng Bitcoin sẽ mất đi tính phi tập trung vốn có và trở thành một đồng tiền tệ thông thường.

Bitcoin liệu có phải là “cú lừa”?

Bitcoin không giống như tiền fiat, nó cũng có thể được sử dụng cho các hoạt động bất hợp pháp nhưng điều này không làm cho Bitcoin trở thành một trò lừa đảo.

Bitcoin là tiền kỹ thuật số và không bị kiểm soát bởi bất kỳ ai. Có nhiều ý kiến cho rằng nó là một mô hình kim tự tháp đa cấp nhưng không phải. Đã hơn một thập kỷ trôi qua và công nghệ của nó đã được chứng minh là rất an toàn và đáng tin cậy.

Sàn giao dịch tiền mã hoá 

Sàn giao dịch Tiền tệ Phương thức thanh toán
Coinbase USD, EUR, GBP Thẻ tín dụng, chuyển khoản ngân hàng
Bittrex 190+ cặp giao dịch Tiền điện tử
LocalBitcoins(P2P) Tất cả mọi tiền tệ Tiền mặt, PayPal, chuyển khoản ngân hàng
CEX.IO USD, EUR, GBP, RUB Thẻ tín dụng, chuyển khoản ngân hàng, Ethereum
Kraken USD, EUR, CAD, GBP, JPY Chuyển khoản ngân hàng, Altcoin
CoinMama EUR, USD Thẻ tín dụng, Ethereum
Bitfinex USD Chuyển khoản ngân hàng, Ethereum, Dash, Monero, Zcash
Poloniex 75+ cặp giao dịch Tiền điện tử
Bitstamp USD, EUR Thẻ tín dụng, chuyển khoản ngân hàng
Bisq (P2P) 59+ cặp giao dịch Tiền điện tử, chuyển khoản ngân hàng
GDAX USD, GBP, EUR Chuyển khoản ngân hàng, Ethereum, Litecoin
ShapeShift 40+ cặp giao dịch Tiền điện tử

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất mà iBlockchain cung cấp cho bạn về đầu tư Bitcoin là gì? 5 đặc tính của Bitcoin. Hy vọng rằng, qua bài viết này bạn sẽ hiểu hơn và có cách nhìn bao quát về Bitcoin. Nếu còn bất cứ điều gì bạn còn thắc mắc cần chúng tôi giải đáp hãy để lại comment bên dưới nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *