Dữ liệu on-chain là gì? Top 5 công cụ on-chain hữu ích khi đầu tư

Dữ liệu on-chain là một trong những công cụ hữu ích giúp phản ảnh chính xác thị trường tiền điện tử. Vậy dữ liệu on-chain là gì? Bài viết sẽ chia sẻ cho bạn định nghĩa dữ liệu on-chain là gì và những công cụ on-chain crypto giúp bạn hiểu được công dụng cũng như ưu điểm của từng loại để áp dụng vào kế hoạch đầu tư của mình.

Dữ liệu on-chain là gì?

Dữ liệu on-chain là gì?
Dữ liệu on-chain là gì? Tại sao cần phân tích dữ liệu on-chain?

Dữ liệu on-chain là các dữ liệu trên blockchain, đây là những dữ liệu trung thực và rõ ràng nhất. Có thể hiểu blockchain là tổng hợp những chuối khối chứa dữ liệu và gắn kết với nhau. Các dữ liệu này bao gồm:

 • Dữ liệu về các block (thời gian, phí gas…)
 • Dữ liệu về các giao dịch (địa chỉ ví người tham gia, số lượng giao dịch, số lượng token…)
 • Hành động tương tác với smart contract (liquidity, tham gia quản trị…)
 • Bất cứ khi nào người dùng thực hiện một hành động trên blockchain, hành động đó sẽ được xác minh bởi các node và được cập nhập vào mạng lưới blockchain tổng thể.

Ý nghĩa của phân tích dữ liệu on-chain là gì?

Dữ liệu on-chain là trung thực nên sẽ phản ảnh rõ nhất tình trạng hiện tại của blockchain bởi vậy số liệu on-chain có vai trò quan trọng trong crypto.

Thông tin chính xác

Dữ liệu on-chain không thể làm giả nên sẽ cung cấp cho người dùng những thông tin chính xác và khách quan nhất đang diễn ra trên thị trường. Những thông tin trên blockchain minh bạch và không thể thay đổi được nên đây được coi là nguồn thông tin đáng tin cậy nhất trên thị trường.

Theo dõi các hành vi trên thị trường theo thời gian thực

Dữ liệu On-chain còn giúp bạn theo dõi được cụ thể những hành vi của các đối tượng trên thị trường. Điều này đặc biệt quan trọng khi theo dõi hoạt động của các Whale – những người sở hữu nhiều nguồn lực về tài chính và thông tin để thao túng thị trường.

Xem thêm:  Stablecoin là gì? Tìm hiểu thông tin về Stablecoin

Dữ liệu on-chain giúp đưa ra các quyết định đầu tư

Việc phân tích dữ liệu thị trường giúp bạn có thể chuẩn bị tâm lý trước những diễn biến của thị trường và đưa ra quyết định đầu tư phù hợp.

Bên cạnh đó, đối với nền tảng DeFi, bạn có thể dựa vào dữ liệu on-chain về sản phẩm để đánh giá hiệu quả hoạt động của dự án. Nếu sản phẩm thu hút được khối lượng giao dịch lớn cũng như có nhiều người dùng sử dụng thì rất có thể token dự án sẽ có tiềm năng tăng giá cao và ngược lại.

Các công cụ on-chain crypto hữu ích

Sau khi đã tìm hiểu định nghĩa dữ liệu on-chain là gì, có thể thấy những chỉ báo này rất quan trọng với những nhà đầu tư tiền điện tử. Dưới đây là 5 công cụ phân tích chỉ số on-chain tốt nhất, dễ dùng mà bạn có thể sử dụng hàng ngày.

Blockchain explorer

Dữ liệu on-chain là gì?

Blockchain explorer (hay block explorer) là công cụ cho phép người dùng tìm kiếm, tra cứu tất cả các loại dữ liệu liên quan tới blockchain. Blockchain explorer sử dụng dữ liệu thô từ các node trên một blockchain, sau đó sắp xếp chúng thành những dữ liệu mà con người có thể đọc hiểu và hiển thị chúng thông qua API (giao diện lập trình ứng dụng).

Có rất nhiều blockchain explorer hoạt động ở ngoài thị trường, mỗi blockchain sẽ có một hoặc nhiều explorer khác nhau trong đó phổ biến nhất là etherscan của Ethereum, bscscan của BSC, Polygonscan của Polygon…

Mỗi loại blockchain explorer lại có cách khai thác dữ liệu khác nhau. Tùy vào các chức năng được cung cấp, người dùng sẽ được tiếp cận với các loại data khác nhau. Đó có thể là thông tin về token, holder, ví, các dữ liệu ề chỉ số mạng lưới…

Xem thêm:  Devcon là gì?

Ưu điểm

 • Cung cấp nhiều thông tin từ cơ bản đến chuyên sâu
 • Hoàn toàn miễn phí, ai cũng có thể truy cập được
 • Dễ dàng sử dụng cũng như kết hợp với các công cụ khác
 • Nhiều chức năng khác đi kèm phục vụ cho việc phân tích dữ liệu

Nhược điểm

Tuy nhiên một vài explorer chỉ có các tính năng tìm kiếm ví, giao dịch, không có các chức năng thống kê hay báo cáo tổng quan của mạng lưới. Đây được xem là nhược điểm của blockchain explorer.

Santiment

Santiment là nền tảng cung cấp thông tin thị trường toàn diện cho crypto bao gồm nguồn cấp dữ liệu đáng tin cậy, tín hiệu có độ trễ thấp và phân tích thị trường. Công cụ cung cấp phương tiện truyền thông xã hội và dữ liệu trên chuỗi của gần 2000 loại tiền điện tử giúp bạn dự đoán được biến động giá của bất kỳ loại tiền điện tử nào.

Dữ liệu on-chain là gì?

Dune Analytics

Dune Analytics là một nền tảng cung cấp bộ công cụ được sử dụng để nghiên cứu dữ liệu on-chain. Trang web này cung cấp cho người dùng tất cả các công cụ hỗ trợ truy vấn, trích xuất và trực quan hóa các dữ liệu được ghi nhận trên các blockchain. Ngoài việc tham khảo các dữ liệu có sẵn từ người khác, bạn còn có thể hoàn toàn tự thống kê các số liệu và tạo ra những phân tích của riêng mình.

Người dùng có thể sử dụng các công cụ mà dự án cung cấp để kiểm tra tất tần tật thông tin về mạng blockchain, giao thức DeFi, và thậm chí là các bộ sưu tập NFT, NFT Marketplace.

CryptoQuant

Đây được đánh giá là một trong những công cụ cung cấp đầy đủ dữ liệu nhất, giúp người dùng nắm được tình hình on-chain tổng quan của bitcoin và những dữ liệu khác liên quan tới BTC như dữ liệu trên sàn giao dịch, dữ liệu về lợi nhuận ghi nhận của miner, hashrate…

Xem thêm:  Ethereum là gì? Ứng dụng của Ethereum trong cuộc sống

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng cryptoquant để theo dõi các loại atlcoin và stablecoin khác, tuy nhiên dữ liệu không được đầy đủ bằng bitcoin.

Ưu điểm

 • Khai thác nhiều loại dữ liệu khác nhau
 • Dữ liệu thời gian đầy đủ
 • Có thể chỉnh sửa biểu đồ theo khung thời gian
 • Giải thích chi tiết từng loại chỉ số

Nhược điểm

 • Những loại tài sản khác ngoài BTC và ETH không có nhiều dữ liệu
 • Giới hạn công cụ phiên bản miễn phí, người dùng cần nâng cấp tài khoản để có thể sử dụng tất cả công cụ trong cryptoquant.

Nansen

Dữ liệu on-chain là gì?
Smart Money trên Nansen

Nasen vừa là nền tảng phân tích dữ liệu on-chain vừa có một cơ sở dữ liệu dồi dào về các địa chỉ ví. Điểm nổi bật của nền tảng này là khả năng dán nhãn các loại ví dựa trên các hoạt động on-chain, từ đó giúp người dùng dễ dàng theo dõi các ví tiềm năng.

Ưu điểm

 • Nansen là một bộ công cụ đa năng, nhiều tính tiện ích giúp người dùng tìm kiếm thông tin quan trọng
 • Hỗ trợ nhiều blockchain khác nhau
 • Chức năng dán nhãn độc đáo
 • Cung cấp cả các công cụ phân tích token, NFT collection, stablecoin…

Nhược điểm

Muốn sử dụng tất cả chức năng trên Nansen, người dùng phải trả phí hàng tháng tương đối cao so với các công cụ khác.

Các dự án on-chain xuất hiện ngày cầng nhiều và không thể phủ nhận sự thành công của các dự án này. Bài viết là những thông tin cơ bản giúp bạn hiểu dữ liệu on-chain là gì và tầm quan trọng của nó trong thị trường tiền điện tử, cũng như những ưu – nhược điểm của các công cụ này để có thể áp dụng vào việc đầu tư của mình.

Đọc thêm những kiến thức bổ ích về thị trường tiền điện tử tại iBlockchain.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *