Ví DeFi là gì? Top 5 ví DeFi nổi bật đáng sử dụng nhất 2023

Ví DeFi đã trở thành một thuật ngữ hot trong thế giới tiền điện tử và blockchain. Tuy nhiên, bạn đã hiểu rõ về ví DeFi là gì và tầm quan trọng của nó? Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá sự đột phá của ví DeFi và những cơ hội mà nó mang lại trong cuộc cách mạng tài chính phi tập trung.

Ví DeFi là gì?

Ví DeFi là gì? Ví DeFi là một hình thức ví phi tập trung đặc biệt, được sử dụng để lưu trữ và quản lý các loại tài sản kỹ thuật số. Thuật ngữ “phi tập trung” ở đây mang ý nghĩa rằng chỉ những người sở hữu các khóa cá nhân (tương tự như mật khẩu) mới có thể truy cập và điều khiển ví này. Một điểm đáng chú ý, chính quyền hoặc tổ chức tài chính không thể can thiệp và đóng băng tài khoản của người dùng.

Đáng khác biệt so với các ví do các sàn giao dịch tập trung cung cấp, ví phi tập trung mang đến quyền kiểm soát hoàn toàn tài sản cho người dùng, không khác gì một ngân hàng. Tuy nhiên, sự khác biệt chủ yếu giữa ngân hàng và sàn giao dịch tiền điện tử đó là tiền gửi trong ngân hàng thường được quy định và bảo hiểm bởi chính phủ thông qua các chương trình tiền gửi.

Nói chung, có hai loại ví tiền điện tử phi tập trung được sử dụng phổ biến: ví nóng và ví lạnh. Ví lạnh có hình dạng tương tự một chiếc USB và người dùng sử dụng chúng để lưu trữ tiền mặt của mình ngoại tuyến. Ví nóng là các ví trực tuyến, mà người dùng có thể truy cập thông qua trình duyệt web hoặc ứng dụng trên điện thoại. Thông thường, các ví này được cung cấp miễn phí và một số ví tiền điện tử phổ biến bao gồm:

  • MetaMask
  • WalletConnect
  • Rainbow Wallet

Trong số này, các ví nóng được sử dụng phổ biến hơn vì chúng có khả năng tương tác với các giao thức tài chính phi tập trung như sàn giao dịch phi tập trung, giao thức cho vay và khai thác lợi suất. Điều này mang lại cho người dùng khả năng tham gia vào các hoạt động tài chính phức tạp và đa dạng hơn.

ví defi là gì

Tính năng nổi bật của ví DeFi là gì?

Dưới đây là một số tính năng mà DeFi Wallet mang đến cho người dùng, tạo nên một trải nghiệm chi tiết hơn về sự tiện lợi và an toàn:

Tính bảo mật cao: DeFi Wallet cam kết bảo vệ tài sản người dùng một cách toàn diện, ngay cả khi ví mất kết nối internet. Điều này đảm bảo rằng thông tin và dữ liệu liên quan đến tài sản vẫn được bảo mật và an toàn trong mọi tình huống.

Tính minh bạch: DeFi Wallet không chỉ đáng tin cậy, mà còn được trang bị chức năng chống giả mạo và kiểm tra, mang đến sự minh bạch cho các giao dịch trên blockchain. Bằng cách xác minh thông tin trên mạng lưới blockchain, người dùng có thể đảm bảo rằng giao dịch của mình được kiểm tra và xác nhận bởi những người dùng khác trên mạng lưới.

Linh hoạt và nhanh chóng: Người dùng DeFi Wallet tận hưởng sự linh hoạt và dễ dàng trong việc thực hiện giao dịch và di chuyển tài sản của mình. Không cần phụ thuộc vào ngân hàng truyền thống, người dùng có toàn quyền kiểm soát tài sản của mình. Bên cạnh đó, các giao dịch được thực hiện nhanh chóng, ngay tức thì và lãi suất được cập nhật chỉ trong vài phút, đem lại trải nghiệm giao dịch thời gian thực tốt hơn cho người dùng.

Xem thêm:  Cross-chain Bridge là gì? Top 5 dự án cross-chain bridge nổi bật

Duy trì quyền kiểm soát tài sản: Với DeFi Wallet, người dùng không cần phụ thuộc vào bất kỳ bên trung gian hay dịch vụ phân xử nào. Điều này có nghĩa là người dùng có hoàn toàn quyền kiểm soát và quản lý tài sản của mình, bất kỳ lúc nào mà không cần phải dựa vào việc lưu ký hoặc sử dụng ví tiền mã hoá của bên thứ ba.

ví defi

Top 5 ví DeFi nổi bật

Với những tính năng đa dạng của DeFi Wallet, việc chọn một loại ví phù hợp để sử dụng có thể gây khó khăn cho nhiều người dùng. Chính vì vậy, chúng tôi đã tổng hợp danh sách 5 loại ví DeFi nổi bật nhất trong bài viết này.

MetaMask

Một trong những loại ví DeFi đáng chú ý là MetaMask – một tiện ích mở rộng trình duyệt web đồng thời cũng là một ví DeFi. MetaMask được thiết kế với giao diện linh hoạt, giúp người dùng dễ dàng tiếp cận với DeFi. Điểm đặc biệt của MetaMask so với các loại ví DeFi khác là người dùng có thể cài đặt MetaMask trên trình duyệt web trên máy tính cá nhân của mình.

Một ưu điểm đặc biệt của MetaMask là khả năng truy cập thông qua điện thoại di động. Một số người có thể nghĩ rằng việc sử dụng MetaMask trên điện thoại di động sẽ có giới hạn trong việc sử dụng các tính năng. Tuy nhiên, MetaMask vẫn cho phép người dùng dễ dàng di chuyển giữa các tab, thêm ứng dụng DeFi và thậm chí cả trên thiết bị di động.

Để có trải nghiệm tốt hơn và sử dụng các tính năng dễ dàng trên MetaMask, người dùng nên sử dụng máy tính với màn hình lớn để dễ dàng đọc thông tin và dữ liệu trên ví.

MetaMask hỗ trợ các token tiêu chuẩn ERC20 của Ethereum, cũng như các token BEP-20 của Binance Sensible Chain. Ngoài ra, MetaMask cũng hỗ trợ giao dịch trên mạng Polygon (trước đây được gọi là Matic). Điều này giúp người dùng dễ dàng nhận thấy tính linh hoạt và lợi ích của MetaMask.

Ví MetaMask cũng có khả năng tích hợp mượt mà với hầu hết các ứng dụng và giao thức DeFi. Ngoài ra, hầu hết các hướng dẫn về cách sử dụng DeFi đều sử dụng MetaMask để giải thích các bước thực hiện. Do đó, MetaMask là lựa chọn hoàn hảo cho cả người mới bắt đầu và những người đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực DeFi.

Tuy MetaMask mang lạinhững lợi ích cho người dùng, nhưng cũng không tránh khỏi một số rủi ro nhất định. Ví dụ, MetaMask có thể khiến người dùng dễ bị tấn công bởi các hình thức hack khác nhau. Một số hình thức hack phổ biến bao gồm phần mềm độc hại và các trang web lừa đảo, những điều này có thể gây ảnh hưởng đến người dùng của MetaMask. Do đó, người dùng nên luôn cẩn trọng và đảm bảo an ninh khi sử dụng MetaMask và tiếp cận các dịch vụ DeFi.

Eidoo

Eidoo là một ví tiền mã hóa đa chức năng, có tính không quản lý và khả năng truy cập vào nhiều nền tảng DeFi khác nhau. Eidoo hỗ trợ cả token ERC721 và ERC20, đồng thời cho phép người dùng lưu trữ các loại tiền mã hóa như Litecoin và Bitcoin. Điều thú vị là Eidoo cung cấp hỗ trợ cho hơn 1000 token khác nhau cho người dùng.

Eidoo mang đến nhiều chức năng phong phú nhằm đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư. Dưới đây là một số chức năng nổi bật của Eidoo:

  1. Cho phép người dùng trao đổi token một cách dễ dàng thông qua sàn giao dịch phi tập trung tích hợp trong Eidoo.
  2. Eidoo tích hợp một trình quản lý NFT giúp người dùng mua, nắm giữ và giao dịch token. Ngoài ra, Eidoo còn cho phép người dùng dễ dàng xem và quản lý các tác phẩm kỹ thuật số, tiền mã hóa và các tài sản kỹ thuật số khác.
  3. Eidoo cung cấp tính năng Eidoo CARD, mang lại trải nghiệm
Xem thêm:  Airpay là gì? 2 Cách nạp tiền vào ví Airpay

tiện ích cho người dùng. Eidoo CARD là một loại thẻ ghi nợ dựa trên VISA, cho phép người dùng chi tiêu tiền mã hóa tại các cửa hàng trên toàn thế giới. Người dùng có thể rút tiền fiat từ Eidoo CARD và nhận được hoàn tiền 10% cho các giao dịch mua tiền mã hóa, đồng thời được hưởng các ưu đãi đặc biệt khác.

Coinbase

Coinbase là một nền tảng ví kỹ thuật số cho phép người dùng thực hiện giao dịch với các loại tiền mã hóa như Bitcoin, Ethereum và Litecoin. Với giao diện thân thiện và dễ sử dụng, ví Coinbase đáp ứng tốt nhu cầu của cả những người mới bắt đầu. Khi sử dụng hoặc truy cập vào Coinbase, người dùng chỉ cần nhập tên người nhận để gửi tiền mà không cần phải lo lắng về việc nhập mã thập lục phân dài và phức tạp.

Ngoài việc cung cấp ví cho người dùng, Coinbase còn cung cấp tính năng chuyển tài sản từ tài khoản trên Coinbase.com. Tuy nhiên, người dùng cần nhớ rằng ví Coinbase khác với nền tảng Coinbase trên trang web. Ví Coinbase là một ứng dụng di động dành riêng cho việc tương tác với nền tảng Coinbase, trong khi trang web Coinbase được sử dụng để thực hiện giao dịch mua bán tiền mã hóa.

Coinbase Wallet là một lựa chọn phù hợp để người dùng khám phá giá trị của DeFi (tài chính phi tập trung). Với Coinbase Wallet, người dùng có thể tương tác với nhiều ứng dụng và sàn giao dịch DeFi khác nhau. Đồng thời, ví Coinbase cũng cam kết đảm bảo tính an toàn và bảo mật cao. Coinbase áp dụng các biện pháp bảo mật tiên tiến như sinh trắc học hay mã pin gồm sáu chữ số để bảo vệ tài khoản của người dùng.

Trezor

Trezor hiện có sẵn trong hai phiên bản khác nhau để đáp ứng nhu cầu của người dùng:

Phiên bản đầu tiên là Trezor One, mang đến khả năng thanh toán linh hoạt và đáng tin cậy. Với Trezor One, người dùng có thể thực hiện các giao dịch tiền mã hóa một cách hiệu quả.

Phiên bản thứ hai là Trezor Mannequin T, được trang bị các tính năng cao cấp hơn. Người dùng có thể truy cập vào các tính năng bảo mật tiên tiến có trong cả hai phiên bản để lưu trữ tiền mã hóa trực tuyến. Để có quyền truy cập, người dùng sẽ cần nhập mã PIN vào màn hình cảm ứng của Mannequin T. Ngoài ra, Mannequin T còn hỗ trợ người dùng tốt hơn trong hệ sinh thái DeFi, giúp tương tác với các dịch vụ tài chính phi tập trung một cách thuận tiện và an toàn hơn.

Argent

Argent là một ví tiền mã hóa tiên tiến, đã được cải tiến đầy đủ để tránh việc sao lưu giấy tờ và đồng thời mang đến các giao dịch miễn phí và dễ dàng thực hiện. Argent tập trung vào việc cải thiện và mang đến lợi ích cho người dùng trong hệ sinh thái DeFi.

Một trong những lợi ích mà Argent mang lại cho người dùng là giảm chi phí giao dịch thông qua các giao dịch meta. Đặc biệt, Argent cho phép người dùng sử dụng các chức năng của các ví DeFi phổ biến, đem lại sự thuận tiện và linh hoạt cho người dùng. Đồng thời, chức năng khôi phục trong Argent đảm bảo rằng người dùng có thể sử dụng ví mà không lo bị khóa lại.

defi là gì

Cách chọn ví DeFi là gì?

Đầu tiên, khi sử dụng ví DeFi, người dùng cần lựa chọn ví phù hợp với blockchain mà họ đang sử dụng. Ví dụ, nếu sử dụng blockchain Solana, người dùng không thể sử dụng ví MetaMask, một trong những ví Web 3 phổ biến nhất. Trong trường hợp đó, người dùng cần sử dụng ví như Solflare, Sollet hoặc Phantom để tương tác với các ứng dụng phân quyền Solana (DApp). Một số ứng dụng blockchain đòi hỏi người dùng phải sử dụng ví riêng của chúng, ví dụ như trò chơi P2E Axie Infinity yêu cầu game thủ phải sử dụng ví Ronin.

Xem thêm:  Dual Investment là gì? Mục đích sử dụng Dual Investment là gì?

Người dùng có thể nhanh chóng sử dụng một số ví DeFi cho nhiều mục đích khác nhau khi chúng được cung cấp miễn phí và dễ thiết lập, chỉ cần lưu trữ khóa bảo mật – một chuỗi từ gồm 12 hoặc 24 ký tự được sử dụng để truy cập vào ví – một cách an toàn.

Ngoài ra, các ví DeFi còn có các tính năng khác nhau. Một số ví hỗ trợ tốt hơn cho một số tài sản cụ thể. Ví dụ, MetaMask không nhận dạng được NFT (Non-Fungible Token) trong ví, trong khi Rainbow Wallet cho phép người dùng xem NFT mà họ đang sở hữu.

Một số ví DeFi tích hợp với các ứng dụng tài chính phi tập trung, cho phép người dùng tương tác với các giao thức DeFi hoặc thực hiện giao dịch mà không cần rời khỏi ví. Ví dụ, MetaMask cho phép người dùng thực hiện hoán đổi token trong ứng dụng và SolFlare cho phép quản lý tài khoản staking. Argent cung cấp khả năng mua tiền bằng thẻ ghi nợ với mức phí giảm, sử dụng mạng layer 2 của zkSync để giảm chi phí giao dịch và tích hợp với Yearn, Lido và Gro. Coinbase Wallet, một ví tiền điện tử phi tập trung được giám sát sản xuất bởi sàn giao dịch, tích hợp với giao thức cho vay Compound và sàn giao dịch phái sinh phi tập trung dYdX. Đây cũng là một trong những ví tiền điện tử thân thiện với người dùng nhất.

Các ví khác như MyCryptovà MyEtherWallet cũng là những lựa chọn tốt nếu người dùng muốn tương tác với các giao thức DeFi bằng cách sử dụng tiền điện tử được lưu trữ trong ví lạnh.

Ngoài ra, một số ví DeFi đặc biệt quan tâm đến bảo mật. Ví dụ, Gnosis cho phép thực hiện các giao dịch đa chữ ký hoặc các giao dịch yêu cầu xác nhận từ nhiều người cùng một lúc. Argent cho phép người dùng chỉ định “ủy quyền” có thể giúp khôi phục quyền truy cập vào ví nếu người dùng quên mất khóa riêng của mình.

Cách sử dụng ví DeFi là gì?

Sau khi người sử dụng đã cài đặt các ví này và tiến hành nạp tiền điện tử vào tài khoản, việc kết nối với giao thức DeFi chỉ đơn giản là việc nhấn vào nút “kết nối ví”. Người dùng thường sẽ dễ dàng tìm thấy nút này ở góc trên cùng bên phải của hầu hết các trang đích liên quan đến giao thức DeFi.

Tiếp theo, người dùng sẽ phải xác nhận từng giao dịch riêng lẻ trong tài khoản của họ và thanh toán phí giao dịch cho blockchain mà họ đang sử dụng. Việc này nhằm đảm bảo tính bảo mật và chính xác của các giao dịch trên mạng lưới blockchain.

Kết luận

Trên hết, ví DeFi đại diện cho một cuộc cách mạng tài chính hoàn toàn mới, nơi sự phi tập trung và khả năng tiếp cận đến các dịch vụ tài chính được đảm bảo cho tất cả mọi người. Với khả năng xây dựng các ứng dụng tài chính độc lập trên blockchain, ví DeFi không chỉ mở ra những cánh cửa mới cho nhà phát triển, mà còn đem lại sự tự do tài chính và kiểm soát hoàn toàn cho người dùng. Đó là lý do tại sao ví DeFi đang thu hút sự chú ý và trở thành một phần không thể thiếu của tương lai tài chính toàn cầu. Bài viết trên đây đã giúp bạn đọc hiểu rõ ví DeFi là gì và các loại ví DeFi phổ biến. Hãy theo dõi iBlockchain để có thể liên tục cập nhật những thông tin hữu ích về blockchain.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *